22/06/2015 | 3

Trung Cộng có thể đưa chiến đấu cơ J-11 xuống Trường Sa

Trung Cộng có thể đưa chiến đấu cơ J-11 xuống Trường Sa

Việc đưa phi cơ chiến đấu J-11 xuống quần đảo Trường Sa đang tranh chấp chủ quyền với nhiều nước sẽ làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng J-11 là loại phi cơ đã lỗi thời, vai trò phòng vệ giới hạn, nhanh chóng bị các loại phi cơ tân tiến của Hoa Kỳ áp đảo. Ông Hoàng Triệu là một cựu phi công 80 tuổi nói rằng mỗi khi thấy chiếc J-11 bay trên bầu trời, ông ta nhớ lại quyết định lịch sử 25 năm trước.

Ngày 30 tháng 6 năm 1990, Quân ủy Trung ương Trung Cộng đã thông qua đề nghị mua 24 chiếc Su-27s, là phi cơ tối tân nhất của Liên Xô lúc bấy giờ. Việc mua phi cơ của Nga đã diễn ra trong lúc Trung Cộng xét lại chính sách quốc phòng. Theo nhà phân tích quân sự Antony Wong Dong, lúc bây giờ, sau vụ đàn áp Thiên An Môn, Hoa Kỳ cấm vận vũ khí đối với Trung Cộng, Hoa Kỳ cũng đã đồng ý bán cho Đài Loan 150 chiếc F-15 có kỷ thuật tân tiến hơn nhiều so với chiếc J-8 của Trung Cộng đã cũ một thập niên. Trong lúc theo dõi cuộc chiến tranh Vùng Vịnh, Trung Cộng nhận thấy khả năng của không quân trong chiến tranh. Vì cần tiền, Liên Xô bán phi cơ cho Trung Cộng và đồng ý cho Trung Cộng chế tạo nhiều loại phi cơ dựa theo phi cơ Liên Xô với số tiền nhượng quyền 2.5 tỷ mỹ kim. Chiếc Su-27 giúp Trung Cộng thu hẹp khoảng cách khả năng không quân với Đài Loan. Các chiếc Su-27 và những chiếc J-11 của Tổ hợp Phi cơ Thẩm Dương đã giúp không quân Trung Cộng có thêm sức mạnh.

Trong tuần trước Trung Cộng cho biết đang xây 2 phi đạo, ít nhất đường phi đạo dài 3 cây số trên đảo Vành Khăn có thể dùng cho phi cơ J-11 hạ cánh và cất cánh. Chiếc J-11 có tầm bay xa 1,500 cây số, nhưng có thể bay xa hơn nếu gắn thêm bình xăng. Việc đưa J-11 xuống Trường Sa sẽ làm cho không quân Trung Cộng mở rộng tầm hoạt động về phía nam, tính từ căn cứ Tam Á thêm 1,000 cây số. Chuyên viên quân sự David Tsui của trường Đại học Tôn Dật Tiên nói rằng J-11 có khả năng bảo vệ 7 bãi đá chiếm của Việt Nam, nhưng không có khả năng tấn công. Loại phi cơ J-15 trên chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Cộng mới có đủ khả năng thách thức phi cơ F-18 của Hoa Kỳ, nhưng các loại phi cơ khác của không quân Trung Cộng, J-11 và các loại cải tiến khác từ J-11 không thể cạnh tranh với F-22 và F-35. Tuy nhiên, J-11 vẫn là sức mạnh quan trọng của không quân Trung Cộng.

Hồng Tú / SBTN