20/05/2017 | 0

Trung Cộng có thể đang lập vùng cấm bay trên Biển Đông

Trung Cộng có thể đang lập vùng cấm bay trên Biển Đông

Ảnh: ISI

Trung Cộng đã điều động những giàn phóng phi đạn địa đối không HQ-9 ra đảo Hải Nam ở phía Bắc Biển Đông.

Hãng tin Kyodo News của Nhật Bản hôm Thứ Bảy 20/05 trích dẫn các phân tích mới đây của một công ty ảnh vệ tinh Israel, cho rằng Trung Cộng rõ ràng đang bắt đầu thành lập một vùng cấm bay trên Biển Đông. Những hình ảnh chụp được bằng vệ tinh của công ty ImageSat International (ISI) vào ngày 8 tháng 5 cho thấy hai giàn phóng HQ-9, một trung tâm radar và ba bệ phóng trên một ngọn đồi kiểm soát nằm ở phía nam đảo Hải Nam. Trung tâm radar được cho là dùng để chứa hệ thống radar phát hiện sớm và radar kiểm soát hỏa lực.

Những hình ảnh chụp trước đó vào ngày 15 tháng 3 không cho thấy các giàn phóng cũng như radar tại cùng địa điểm. Trung Cộng đã đưa phi đạn HQ-9 ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà nước này chiếm đóng của Việt Nam. Các chuyên gia của ISI nhận định rằng, tầm bao phủ chung từ đảo Phú Lâm tới đảo Hải Nam “tạo ra một vùng cấm bay đáng kể bên trên hải lộ giao thương lớn nhất trong khu vực”.

ISI cũng nhắc đến việc Bắc Kinh có thể đang tìm cách thiết lập một vùng cấm tàu thuyền ở Biển Đông. Báo cáo của ISI cho rằng, nếu xét tới việc điều động các khẩu đội đối không và đối hạm trong khu vực căn cứ Du Lâm trên đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa, có thể thấy Trung Cộng đã bắt đầu xây dựng một hành lang kiểm soát hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Huy Lam / SBTN