06/05/2020 | 940

Trung Cộng có thể bán tháo trái phiếu Hoa Kỳ nhằm đáp trả lời đe dọa trừng phạt của Tòa Bạch Ốc 

Trung Cộng có thể bán tháo trái phiếu Hoa Kỳ nhằm đáp trả lời đe dọa trừng phạt của Tòa Bạch Ốc 

Ảnh: scmp

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Tờ Tin Sáng Hoa Nam dẫn nguồn từ các nhà phân tích cho rằng, chính phủ Trung Cộng có thể sẽ giảm lượng dự trữ trái phiếu Hoa Kỳ trong vài tháng tới, nhằm đáp trả các lời chỉ trích của Washington đối với Bắc Kinh về nguồn gốc Covid-19 và việc che giấu dịch bệnh.

Truyền thông Hoa Kỳ gần đây nói rằng các viên chức Tòa Bạch Ốc đang tranh luận về các biện pháp đòi Trung Cộng đền bù tổn thất liên quan đến coronavirus, bao gồm cả việc không trả một phần số tiền 1.1 ngàn tỷ Mỹ kim mà chính phủ Mỹ đang nợ Trung Cộng. Tuy giới phân tích tin rằng ít có khả năng Hoa Kỳ thực hiện hành động gây mất uy tín này, nhưng việc ý tưởng này từng được nhắc đến tại Tòa Bạch Ốc khiến Bắc Kinh muốn giảm nguy cơ và có thể sẽ giảm lượng dự trữ trái phiếu Hoa Kỳ.

Nếu Trung Cộng bán tháo trái phiếu Hoa Kỳ, việc này sẽ làm rối loạn thị trường tài chính, trong bối cảnh Washington đang tăng phát hành trái phiếu để có tiền chi trả cho các chương trình hỗ trợ kinh tế và đối phó dịch bệnh hiện nay.

Trong thời gian qua, Tổng Thống Trump và các viên chức Hoa Kỳ đã gia tăng chỉ trích Bắc Kinh liên quan đến coronavirus, và đe dọa ban hành các khoản thuế mới để trừng phạt Trung Cộng. Giới phân tích khuyến cáo, bất kỳ hành động gì nhằm xóa nợ với Trung Cộng sẽ gây tác dụng ngược cho lợi ích của Hoa Kỳ, vì phá hoại niềm tin của nhà đầu tư đối với chính phủ Mỹ. Việc này sẽ khiến lãi suất tại Hoa Kỳ gia tăng, khiến việc mượn tiền trở nên tốn kém hơn đối với chính phủ, các công ty, và người dân Mỹ, khiến nền kinh tế càng thêm suy sụp. (BBT)