21/04/2017 | 0

Trung Cộng có hơn 300 triệu xe hơi, gần bằng dân số Hoa Kỳ

Trung Cộng có hơn 300 triệu xe hơi, gần bằng dân số Hoa Kỳ

Ảnh: SCMP

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng hiện đang có hơn 300 triệu xe hơi chính thức, gần bằng tổng dân số Hoa Kỳ, và là vấn đề đau đầu cho các cơ quan giao thông của nước này. Trung Cộng, với dân số 1.3 tỷ dân, đang là thị trường lớn cho các hãng sản xuất xe hơi như Volkswagen, Toyota… Tuy nhiên, với tình trạng đường xá kém phẩm chất, thói quen lái xe bất cẩn, và số người sở hữu xe ngày càng tăng, Trung Cộng đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm nghiêm trọng và kẹt xe thường xuyên, dù nếu tính trên đầu người, mật độ phân bổ xe hơi tại Trung Cộng vẫn còn thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ.

Theo một nghiên cứu mới đây, 10 trong số 25 thành phố bị kẹt xe nghiêm trọng nhất thế giới đều là các thành phố lớn của Trung Cộng, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh và các thành phố nổi tiếng như Thượng Hải, Quảng Châu. Theo dịch vụ bản đồ AutoNavi tại Trung Cộng, Tế Nam là thành phố bị kẹt xe nghiêm trọng nhất tại nước này trong quý đầu năm 2017, với tốc độ trung bình của xe hơi trong giờ cao điểm là 12 dặm một giờ. Giới chuyên gia cho biết, số lượng người sở hữu xe hơi tại Trung Cộng đang gia tăng rất nhanh, và việc tắc nghẽn giao thông tại các thành phố sẽ càng ngày càng trầm trọng.

Ngoài ra, tình trạng kẹt xe tại Trung Cộng còn bị làm tồi tệ thêm bởi tỷ lệ tai nạn giao thông quá cao, và nạn đậu xe bất hợp pháp.

Theo ước tính của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, khoảng 260,000 người thiệt mạng tại Trung Cộng mỗi năm vì tai nạn giao thông. (Ngô Bảo)