26/09/2015 | 0

Trung Cộng có hệ thống GPS tối tân như của Mỹ

Trung Cộng có hệ thống GPS tối tân như của Mỹ

Beijing, China. (Reuters) – Giới chức thẩm quyền Trung Cộng ngày thứ Sáu cho biết, hệ thống định vị Beidou của nước này sẽ cung cấp dịch vụ định vị chính xác tuyệt đối tại các thành phố lớn vào cuối năm nay.

Người đứng đầu sở phát triển Beidou nói rằng, các vị trí được xác định đến từng mét, kể cả từng decimeters, dẫn đầu thế giới về độ chính xác. Theo kế hoạch phát triển của Beidou, có đến 450 trạm sẽ được thành lập trước năm 2016 để phục vụ cho dịch vụ định vị này. Các trạm này sẽ bao phủ các vị trí khắp Trung Cộng vào cuối năm 2018 và hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu sẽ hoàn tất vào năm 2020, tức là trong vòng 5 năm nữa. Theo một giới chức của Viện Hàn Lâm Khoa học Hoa Lục, hệ thống Beidou của nước này sẽ theo kịp hệ thống GPS của Hoa Kỳ, và được coi là hệ thống quan trọng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và định vị của Trung Cộng.

Ông này cũng nói rằng, hệ thống định vị này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển giao thông, nông nghiệp, dẫn đường, đánh cá, văn hoá và thống kê. Các con chip, module và antenna được sử dụng theo tiêu chuẩn quốc tế, dùng cho các loại điện thoại thông minh, iPad, và máy chỉ đường của xe hơi. (Song Châu)