31/05/2018 | 0

Trung Cộng cố gắng giảm xung đột tại diễn đàn an ninh khu vực

Trung Cộng cố gắng giảm xung đột tại diễn đàn an ninh khu vực

Ảnh: REUTERS/Edgar Su

Bắc Kinh, Trung Cộng – Chính quyền Bắc Kinh hiện đang cẩn thận lựa chọn các đại diện tham dự diễn đàn an ninh khu vực tại Singapore, nhằm tránh làm gia tăng căng thẳng, trong bối cảnh Hoa Kỳ chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Cộng quân sự hóa các đảo nhân tạo trên biển Đông.

Diễn đàn IISS Shangri-La Dialogue, diễn ra từ Thứ Sáu 1 tháng 7 đến Chủ Nhật 3/7, là hội nghị an ninh thường niên tại châu Á, với dự tham dự của các bộ trưởng quốc phòng và viên chức cao cấp từ hơn 50 nước, bao gồm Trung Cộng, Hoa Kỳ, Úc, Nhật, Ấn Độ, Pháp, Việt Nam, và Philippines. Chương trình nghị sự năm nay dự kiến sẽ tập trung vào các tranh chấp trên biển Đông và cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Bắc Hàn.

Phái đoàn Trung Cộng đến Singapore lần này sẽ không được dẫn đầu bởi một nhà lập pháp quân sự, mà là ông He Lei, trung tướng và là phó chủ tịch Học viện khoa học quân sự. Giới phân tích cho rằng, chức vụ của lãnh đạo phái đoàn Trung Cộng cho thấy Bắc Kinh đang muốn coi diễn đàn IISS Shangri-La là một cuộc trao đổi học thuật, thay vì là một cuộc tranh luận chính trị. Ngoài ra, một nguồn tin cho biết, trong phái đoàn Trung Cộng còn có ông Zhou Bo, một vị tướng quân đội và là giám đốc Trung tâm hợp tác quân sự thuộc Bộ Quốc Phòng Trung Cộng.

Ông Yue Gang- một tướng về hưu và là nhà phân tích quân sự của Trung Cộng- nói rằng diễn đàn IISS thường là nơi Hoa Kỳ và các đồng minh bày tỏ sự lo ngại của họ đối với Trung Cộng. Bằng cách gởi các đại diện thuộc giới học thuật, Trung Cộng có thể bác bỏ các ý kiến của đối thủ, và giữ cho các cuộc trao đổi không căng thẳng quá mức. (Ngô Bảo)