10/05/2017 | 0

Trung Cộng cố chặn Đài Loan tham dự cuộc họp của Tổ Chức Y Tế Thế Giới

Trung Cộng cố chặn Đài Loan tham dự cuộc họp của Tổ Chức Y Tế Thế Giới

Bắc Kinh, Trung Cộng. (reuters)- Chính quyền Trung Cộng hôm nay 10 tháng 5 cho rằng sự vắng mặt của đoàn đại diện Đài Loan tại cuộc họp của tổ chức Y tế Thế giới trực thuộc Liên Hiệp Quốc không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của người dân Đài Loan, cũng không đặt ra bất kỳ rào cản nào trong việc trao đổi kỹ thuật và viện trợ y tế dành cho đảo quốc này.

Chính quyền tự trị Đài Loan trước đó tố cáo Bắc Kinh cố ngăn chận họ tham dự cuộc họp hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) diễn ra tại Geneva từ ngày 22 đến ngày 31 tháng 5 sắp tới.

Bang giao giữa Trung Cộng và Đài Loan trở nên tồi tệ từ sau cuộc bầu cử hồi năm rồi, dẫn đến chiến thắng của tổng thống Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Chủ Tiến Bộ quyết liệt đòi độc lập cho Đài Loan, và không thừa nhận nguyên tắc một nước Trung Hoa như chính phủ tiền nhiệm. Nguồn tin này cho hay, Đài Loan vẫn cử đoàn đại diện đến tham dự cuộc họp kể cả khi họ không nhận được thư mời, và cảnh cáo rằng Trung Cộng sẽ không đảo ngược được tình hình khi nỗ lực ngăn cản họ tham dự cuộc họp. (Song Châu)