28/03/2016 | 0

Trung Cộng: Cờ bị phá ở Czech không ảnh hưởng quan hệ 2 nước

Trung Cộng: Cờ bị phá ở Czech không ảnh hưởng quan hệ 2 nước

Beijing, China. (Reuters) – Nhiều lá cờ Trung Quốc treo ở Cộng hòa Czech trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bị vấy bẩn.

Một phát ngôn viên cảnh sát Czech cho biết hàng chục những lá cờ treo ở thủ đô Prague đã bị bôi với một màu sơn đen trong đêm. Nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ đến trong ngày thứ hai cho một chuyến thăm hai ngày, trước khi sang Mỹ để đàm phán về vấn đề hạt nhân. Các người biểu tình Czech phản đối chính sách của Trung Quốc ở Tây Tạng được dự kiến sẽ mở các cuộc biểu tình trong suốt chuyến thăm của ông Tập. Họ cũng có kế hoạch để treo một bức ảnh khổng lồ của nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của người Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma gần sân bay cùng với một tấm ảnh của cố Tổng thống Czech Vaclav Havel, một nhà bất đồng chính kiến và hoạt động nhân quyền.

Các nhóm nhân quyền đã cáo buộc Trung Quốc đàn áp văn hóa Tây Tạng và tự do ngôn luận. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai là việc phá hoại cờ Trung Quốc tại Cộng hòa Czech trước chuyến thăm chính thức của chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không có ảnh hưởng gì đối với quan hệ song phương. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Prague, với thương mại song phương đạt mức 21 tỷ đô la. (Dzung Ngo)