15/10/2020 | 210

Trung Cộng có 400 công ty trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa

Trung Cộng có 400 công ty trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa

Thành phố Tam Sa- Nguồn hình BBC

Tin Vietnam.- Báo Người Lao động ngày 15 tháng 10 năm 2020 loan tin, trước thông tin Trung Cộng đã xây dựng được 400 công ty ở thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Báo Người lao động hỏi bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam để kiểm chứng lại sự việc, đồng thời yêu cầu bà Hằng cho biết ý kiến của nhà cầm quyền như thế nào. Tuy nhiên, bà Hằng đã không trả lời câu hỏi này một cách trực tiếp, và cũng không gọi tên Trung Cộng.

Giống như những lần trước, bà Hằng chỉ lặp lại một cách máy móc, và né tránh nhẹ nhàng rằng, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử  để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, và Trường Sa. Nên lập trường của nhà cầm quyền là phản đối việc thành lập thành phố Tam Sa, cũng như không công nhận hành động này của Trung Cộng.

Có mặt trong buổi họp báo phỏng vấn bà Hằng, ông Stephen Biegun, Thứ trưởng bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nói rằng, các nước thuộc bộ tứ QUAD gồm Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ nên tăng cường hợp tác với ASEAN ở một số lĩnh vực, trong đó có việc bảo đảm tự do trên biển.

An Nhiên