20/01/2021 | 0

Trung Cộng chuẩn bị phái đoàn mới để tái đàm phán thương mại với chính phủ Biden

Trung Cộng chuẩn bị phái đoàn mới để tái đàm phán thương mại với chính phủ Biden

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Chính phủ Bắc Kinh trong thời gian qua đã sắp xếp lại nhân lực trong nhóm đàm phán thương mại, vào trước lễ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, cho thấy Trung Cộng có lẽ đang chuẩn bị cho khả năng tái đàm phán thương mại song phương với Hoa Kỳ.

Trong 4 năm qua, Hoa Kỳ và Trung Cộng đã có nhiều mâu thuẫn, liên quan đến các vấn đề như chiến tranh thương mại, nguồn gốc coronavirus, luật an ninh tại Hong Kong, và cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương. Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng chính quyền Biden sẽ mau chóng liên lạc với Trung Cộng, và sau cùng sẽ quay lại bàn đàm phán. Việc thay đổi nhân sự mới nhất của Trung Cộng diễn ra tại Bộ Thương Mại, cơ quan trung tâm của phái đoàn đàm phán thương mại của Bắc Kinh.

Vào tuần trước, phó Bộ Trưởng Yu Jianhua, 60 tuổi, đã được bổ nhiệm là trưởng đoàn đàm phán thương mại quốc tế, một vị trí đã bị bỏ trống từ cuối năm 2018, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra. Một phó bộ trưởng khác là ông Zhang Xiangchen cũng được bổ nhiệm làm phó lãnh đạo phái đoàn, phụ tá cho ông Yu. Theo một nhà phân tích của Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Cộng, nước này đang cần các viên chức nhiều kinh nghiệm để củng cố khả năng đàm phán.

Theo chuyên gia này, Trung Cộng đang muốn nắm thế chủ động, và các viên chức mới bổ nhiệm sẽ không chỉ tham gia cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung, mà còn sẽ hoạt động trong việc phát triển các quy tắc đa phương trong tương lai. Mục tiêu của Trung Cộng trong các cuộc đàm phán sắp tới với Hoa Kỳ sẽ là bình thường hóa quan hệ kinh tế và thương mại, tập trung vào việc ban hành các tiêu chuẩn và quy định chặt chẽ hơn. (Ngô Bảo)