21/01/2021 | 7

Trung Cộng chuẩn bị kéo dàn khoan dầu khí mới ra biển Đông

Trung Cộng chuẩn bị kéo dàn khoan dầu khí mới ra biển Đông

Một giàn khoan của Trung Cộng- Nguồn hình CGTV_Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên dẫn lại nguồn tin của đài truyền hình Trung cộng CGTV loan tin vào ngày 18 tháng 1 năm 2021 cho biết tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Cộng chuẩn bị kéo một giàn khai thác dầu ra Biển Đông vào tháng 6 tới.

Giàn khoan này được công ty Dầu khí hải dương Trung Cộng làm trong vòng 21 tháng, có diện tích mặt sàn lớn bằng 2 sân đá banh tiêu chuẩn, phần thân chính của giàn khai thác có trọng lượng 110,000 tấn, tương đương 3 hàng không mẫu hạm cỡ trung.

Theo đài CGTV đây là giàn khoan khai thác nặng nhất của Trung Cộng. Còn giám đốc dự án You Xuegang của công ty Dầu khí hải dương Trung Cộng thì cho biết, giàn khoan này là giàn khoan đầu tiên trên thế giới có thể trữ tối đa 20,000 mét khối dầu trong vòng 10 ngày, điều này giúp các tàu có thêm thời gian vận chuyển sản phẩm về đất liền.

Theo dự trù, vào tháng 6 năm 2021, tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Cộng sẽ đưa giàn khoan trên đến lô dầu khí Lingshui 17-2 ở độ sâu 1,500 mét, cách thành phố Tam Á, đảo Hải Nam của Trung Cộng khoảng 150km. Trước đó, công ty Dầu khí hải dương Trung Cộng đã bị bộ Thương mại Hoa Kỳ thêm vào danh sách đen với cáo buộc tiếp tay cho nhà cầm quyền Trung Cộng doạ dẫm các nước láng giềng ở Biển Đông.

Công ty hải dương Trung Cộng đã nhiều lần quấy rối, đe doạ hoạt động thăm dò, và khai thác dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông trong đó có cộng sản Việt Nam.

An Nhiên