12/11/2016 | 0

Trung cộng chuẩn bị gia tăng tầm ảnh hưởng sau khi ông Trump thắng cử

Trung cộng chuẩn bị gia tăng tầm ảnh hưởng sau khi ông Trump thắng cử

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Viễn cảnh về một chính sách bảo hộ và hướng nội nhiều hơn của Hoa Kỳ dưới thời ông Donald Trump đã mở đường cho Trung Cộng trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng của nước này đối với nền kinh tế toàn cầu.

Trung Cộng hiện đang vận động cho một hiệp ước thương mại mới do nước này soạn thảo, trong bối cảnh Hiệp ước thương mại Thái Bình Dương TPP gồm 12 quốc gia có thể sẽ tan vỡ dưới thời chính phủ Trump. Trong khi đó, các công ty quốc doanh của Bắc Kinh cũng đang mở rộng đầu tư bằng các dự án nhiều tỷ Mỹ dọc theo Con đường tơ lụa, thu hút sự chú ý của gần 100 quốc gia.

Về mặt tài chính, Trung Cộng hiện đã có trong tay Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á AIIB, đối trọng với các tổ chức tài chính phương Tây như Quỹ tiền tệ thế giới IMF và Ngân hàng thế giới.

Chính phủ Obama đã từng cảnh báo rằng, sự thất bại của Hiệp ước TPP sẽ phá hỏng kế hoạch xoay trục về châu Á của Hoa Kỳ, và giúp Trung Cộng giành được lợi thế thương mại trên thị trường thế giới. Hồi đầu tuần này, Ngoại Trưởng Australia Julie Bishop từng tuyên bố rằng, nếu Hiệp ước TPP thất bại, quốc gia của bà sẽ tự tìm lấy những thỏa thuận thương mại có lợi cho mình, bất kể các thỏa thuận này đến từ đâu. Ngay sau khi có kết quả bầu cử Hoa Kỳ, Thủ Tướng Anh Theresa May cũng tuyên bố rằng, London vẫn mở cửa về thương mại đối với Trung Cộng.

Được biết, trong hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra vào tuần tới tại Peru, Trung Cộng sẽ vận động tìm kiếm ủng hộ cho một hiệp ước thương mại do Bắc Kinhd dẫn đầu. (Tường Thắng)

TAGS: tpp