20/07/2020 | 1

Trung Cộng chuẩn bị đưa thêm tàu khảo sát Hải Dương cỡ lớn ra biển Đông

Trung Cộng chuẩn bị đưa thêm tàu khảo sát Hải Dương cỡ lớn ra biển Đông

Khánh thành tàu khảo sát hải dương Shiyan-6 ở Quảng Đông (Science and Technology Daily)

Đài Á Châu Tự do (RFA) đưa tin Trung Cộng chuẩn bị đưa thêm tàu khảo sát hải dương cỡ lớn ra Biển Đông để bảo vệ lợi ích bất hợp pháp ở biển này.

RFA cho biết hôm 18/7, Trung Cộng đã bố trí thêm một tàu khảo sát hải dương có tên Shiyan 6 ở tỉnh Quảng Đông nhằm thực hiện công tác khảo sát hải dương. Tàu được đóng có vốn đầu tư là 74 triệu Mỹ kim, chiều dài là 90.6 mét, rộng 17 mét, cao là 8 mét và có thể mang theo 60 thủy thủ. Tàu có khả năng tự hoạt động một mình ngoài biển tối đa lên đến 60 ngày. Dự kiến, Shiyan-6 sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021.

Trung Cộng là quốc gia có nhiều tàu khảo sát hải dương nhất thế giới, với khoảng hơn 60 tàu khảo sát hải dương đang hoạt động.  Những năm qua, Bắc Kinh đã gia tăng các hoạt động đòi hỏi chủ quyền của mình ở Biển Đông bằng cách điều các tàu khảo sát hải dương vào vùng biển của các quốc gia láng giềng bao gồm Việt Nam, Philippines và Malaysia bất chấp những phản đối của các quốc gia trong khu vực và Hoa Kỳ.

Trung Cộng khẳng định hoạt động của các tàu hải dương và hải cảnh là trong vùng thuộc chủ quyền lịch sử của Hoa Lục trong dường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ trên Biển Đông. Trong vài tháng gần đây, Trung Cộng cũng điều tàu Hải Dương 4 vào vùng biển của Malaysia và Việt Nam. Gần đây nhất là vào đầu tháng 7, khi tàu Hải Dương 4 vào sát lô dầu khi 06.1 của Việt Nam ở Bãi Tứ Chính.

Quốc Tuấn