24/12/2016 | 7

Trung Cộng chuẩn bị đưa thêm nhiều phi đạn ra Biển Đông

Trung Cộng chuẩn bị đưa thêm nhiều phi đạn ra Biển Đông

Trung Cộng đã đưa nhiều phi đạn địa đối không từ đại lục ra Biển Đông, và cộng đồng tình báo Hoa Kỳ dự đoán các phi đạn mới này sẽ lần đầu tiên được đưa đến một số đảo và bãi đá tranh chấp.

Đài truyền hình Fox News dẫn lời hai giới chức Hoa Kỳ cho hay như vậy hôm Thứ Sáu 23/12. Theo Fox News, vệ tinh tình báo Hoa Kỳ đã phát hiện những phi đạn mới này trên đảo Hải Nam. Trong khi Hải Nam nằm trong số đảo tranh chấp, các giới chức Hoa Kỳ nói rằng địa điểm này chỉ là tạm thời, và họ dự đoán phi đạn sẽ được điều động sớm tới Trường Sa hoặc đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa.

Hai hệ thống phi đạn được trông thấy trên đảo Hải Nam là CSA-6b và HQ-9. CSA-6b là một hệ thống phi đạn tầm gần với tầm bắn 10 dặm và cũng bao gồm súng phòng không. Còn HQ-9 là hệ thống phi đạn có tầm bắn 125 dặm, và dựa trên hệ thống S-300 của Nga.

Theo Fox News, Trung Cộng đã từng điều động phi đạn địa đối không tới đảo Phú Lâm hồi tháng 2, nên rất có thể lần điều động này sẽ đưa các phi đạn mới đến 7 đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa. Nhiều tuần trước, những hình ảnh vệ tinh dân dụng của một tổ chức nghiên cứu ở Washington cho thấy Trung Cộng thiết lập những hệ thống vũ khí phòng không trên các bãi đá ở Trường Sa, nhưng không có phi đạn.

Huy Lam / SBTN