17/10/2017 | 1

Trung cộng chuẩn bị đón Trump, hứa hẹn tăng tỉ lệ sở hữu đầu tư ngoại quốc trong các công ty liên doanh

Trung cộng chuẩn bị đón Trump, hứa hẹn tăng tỉ lệ sở hữu đầu tư ngoại quốc trong các công ty liên doanh

Ảnh: SCMP

Bắc Kinh, Trung Cộng.- Nhật báo South China Morning Post của Hong Kong dẫn phúc trình của giới phân tích kinh tế, nói Trung Cộng có thể tăng tỉ lệ sở hữu đầu tư ngoại quốc trong các công ty liên doanh, ở một số lĩnh vực mà công ty Trung Cộng đã làm chủ được lợi thế cạnh tranh, vào lúc tổng thống Trump công du Bắc Kinh tháng tới đây.

Ông Scott Kennedy, chuyên viên Trung Cộng tại Trung Tâm Nghiên Cứu An Ninh Quốc Tế ở Washington tuyên bố như trên tại một cuộc họp do Hội Đồng Liên Lạc Đối Ngoại tổ chức. Tỉ lệ sở hữu của người ngoại quốc tại các công ty liên doanh với Trung Cộng rất khác nhau, từ 20% cho đến 50%.

Ông Kennedy công bố nhận định trên đúng lúc Toà Bạch Ốc loan báo lịch trình công du Bắc Kinh vào ngày 8 tháng 11 của tổng thống Trump, để tham dự hàng loạt cuộc họp thảo luận các vấn đề thương mại, gặp gỡ chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình trong chuyến ghé thăm Á châu. Từ tháng 5 vừa qua, hai bên đã thoả thuận việc Trung Cộng cho phép các công ty dịch vụ tài chính thuộc sở hữu của người ngoại quốc được phép hoạt động tại Hoa Lục để cung cấp các loại dịch vụ thanh toán. Tuy nhiên, có vẻ cuộc chiến tranh thương mại đã bùng nổ giữa hai quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới hồi tháng 7 qua. Họ đã không đạt được thoả thuận chung tại vòng đàm phán đầu tiên ở Washington.

Vào tháng 12 năm ngoái, Uỷ Ban Cải Cách Và Phát Triển Quốc Gia của Trung Cộng đã ban hành một bản hướng dẫn các lĩnh vực ưu tiên tự do hoá, nhưng không đưa ra lịch trình rõ ràng. Tổ chức trên cũng quyết định sẽ huỷ bỏ sự hạn chế dòng đầu tư của người ngoại quốc trong lĩnh vực vận chuyển công cộng và ngành sản xuất dầu khí, nhưng không biết khi nào sẽ có hiệu lực thi hành. (Song Châu)