22/08/2018 | 4

Trung Cộng chuẩn bị chuyển từ nguồn than Hoa Kỳ sang nội địa do thuế nhập cảng

Trung Cộng chuẩn bị chuyển từ nguồn than Hoa Kỳ sang nội địa do thuế nhập cảng

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng trở nên căng thẳng, một số nhà kinh doanh than của Trung Cộng đã bắt đầu tìm nguồn cung cấp quốc nội trong tương lai, trong khi chờ đợi chuyến hàng cuối cùng của Hoa Kỳ được chuyển đến, trước khi các mức thuế cao bắt đầu được áp dụng vào Thứ Năm 23/8.

Theo dữ kiện vận chuyển của Thomson Reuters Eikon, tối thiểu sẽ có sáu lô than của Hoa Kỳ được chuyển đến trong tháng này. Có ít nhất ba kiện hàng vẫn đang trên đường vận chuyển hoặc đang chờ ngoài khơi để dỡ hàng vào hôm Thứ Tư.

Bắt đầu từ ngày 23/8, Hoa Kỳ sẽ áp đặt thuế mới đối với 16 tỷ mỹ kim hàng hóa. Và để đáp trả, Bắc Kinh cũng đã tuyên bố mức thuế bổ sung đối với lượng hàng nhập cảng có giá trị tương tự của Hoa Kỳ, bao gồm kim loại, nhiên liệu và than đá.

Một quản trị viên cao cấp của công ty Shanghai Runhei International –  cho biết hồi đầu tuần này, công ty đã hủy chuyến hàng than luyện kim Hoa Kỳ cuối cùng tại cảng Qinhuangdao. Ông đã từ chối tiết lộ tên do không được phép nói chuyện với giới truyền thông. Các chuyến hàng giao trong tháng Tám chủ yếu được đặt hàng hồi tháng Năm, sau khi Bắc Kinh đe dọa tăng thuế than lần đầu tiên và các thương gia Trung Cộng mua được lượng lớn than với giá hời.

Công ty Shanghai Runhei cho biết họ sẽ tăng cường mua than cốc trong nước nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. (Mộc Miên)