02/09/2015 | 0

Trung Cộng cho Venezuela vay 5 tỉ Mỹ kim

Trung Cộng cho Venezuela vay 5 tỉ Mỹ kim

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro vừa loan báo nước này đã ký kết thoả ước vay của Trung Cộng 5 tỉ Mỹ kim để tăng sản lượng dầu khai thác.

Tuyên bố trên đài truyền hình nhà nước Venezuela vào cuối ngày thứ Ba 1 tháng Chín, Maduro nói rằng, món nợ này sẽ được sử dụng vào việc tăng sản lượng dầu trong vài tháng tới, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Nguồn tin này cũng nói rằng, công ty dầu thuộc sở hữu nhà nước Venezuela từ tháng Ba đã công bố tin Trung Cộng dự tính cho Venezuela vay món nợ “đặc biệt” đến 5 tỉ Mỹ kim kèm với qui định buộc Venezuela phải thuê các công ty Trung Cộng tiến hành việc khai thác các vùng dầu tại nước này. Venezuela đã vay của Trung Cộng 50 tỉ Mỹ kim thông qua thoả ước vay nợ trả bằng dầu thô đã được ký kết giữa nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Hugo Chavez cách nay 8 năm để giúp các công ty Trung Cộng mở rộng hoạt động tại thị trường Venezuela, trong khi nước này đang bị thiếu hụt hàng hoá trầm trọng.

Maduro cũng nói rằng, Venezuela đã gửi đến quốc gia Á châu khổng lồ này khoảng 700,000 thùng dầu thô mỗi ngày. Trong chương trình phát sóng của đài truyền hình nhà nước Venezuela, thường kéo dài nhiều tiếng đồng hồ với nhạc sống và các vũ điệu dân gian, Maduro ca ngợi ngành y học và nghệ thuật cổ truyền của Hoa Lục. Ông này đang ở thăm Trung Cộng để tham dự sự kiện đánh đấu 70 năm kết thúc Thế chiến thứ hai tại Á châu, với một cuộc diễn binh rầm rộ tại Bắc Kinh vào ngày thứ Năm 3 tháng Chín. (Song Châu)