21/10/2019 | 4

Trung Cộng cho tàu ngầm nổi lên ở Hoàng Sa để đe doạ Việt Nam?

Trung Cộng cho tàu ngầm nổi lên ở Hoàng Sa để đe doạ Việt Nam?

Ảnh: Reuters

Tin từ Forbes: Theo Forbes, Trung Cộng đã cho tàu ngầm khổng lồ Type 094A lớp Jin nổi lên mặt nước ở Biển Đông gần khu vực quần đảo Hoảng Sa trong tháng 9 nhằm đe doạ Việt Nam, quốc gia đang bị Bắc Kinh bắt nạt ở khu vực này.

Theo một bài báo ngày 16/10 của Forbes, nhiều ngư dân Việt Nam đã vô cùng kinh ngạc khi thấy chiếc tàu ngầm của Trung Cộng bất thình lình nổi lên giữa các tàu đánh cá của họ. Tàu ngầm lớp Jin của Hải quân Trung Cộng nặng 11.000 tấn với tên lửa đạn đạo, được cho là hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia quốc tế, việc Trung Cộng cho tàu ngầm nổi lên ở gần Hoàng Sa là một sự kiện vô cùng bất thường. Ông H.I. Sutton, cộng tác viên của tạp chí “Không gian và Quốc phòng” cho rằng đây là sự cố kỹ thuật. Ông nhấn mạnh rằng đây không phải là loại tàu được dùng để đánh đi một thông điệp, như để răn đe các đối thủ, bởi vì thông thường các tàu ngầm thường lánh xa tàu đánh cá, vì những mối nguy tiềm tàng.

Do vậy, ông Sutton suy luận rằng việc tàu ngầm hạt nhân Trung Cộng buộc phải nổi lên giữa các tàu đánh cá Việt Nam do tàu bị mắc phải lưới, hoặc sợ bị mắc vào lưới.

Tàu ngầm lớp Jin là tàu ngầm tên lửa mới nhất trong kho vũ khí đã được hiện đại hóa của Trung Cộng.

Tính cho tới nay đã có 6 chiếc được chế tạo, và đội tàu này đã trở thành lực lượng đe dọa hạt nhân chủ lực của Bắc Kinh trên biển. Trung Cộng có tham vọng chiếm gần 90% Biển Đông, bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam mới mua 6 tàu ngầm lớp Kilo của Nga trong nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự.

Quốc Tuấn