20/07/2018 | 0

Trung Cộng cho Cambodia vay hàng trăm triệu mỹ kim để xây dựng đường xá

Trung Cộng cho Cambodia vay hàng trăm triệu mỹ kim để xây dựng đường xá

Ảnh: Reuters

Phnom Penh, Cambodia – Trung Cộng vừa cho Cambodia vay 259 triệu Mỹ kim để xây một con đường mới tại thủ đô Phnom Penh, trong lúc chính phủ của Thủ Tướng Hun Sen mô tả quan hệ giữa 2 nước đang ở mức tốt nhất từ trước đến nay.

Theo một thông cáo vào Thứ Sáu, 20 tháng 7, thỏa thuận cho vay ưu đãi được ký vào ngày 10 tháng 7 giữa ngân hàng Xuất Nhập Cảng Trung Cộng và Bộ Tài Chính Cambodia, để xây một con đường bao quanh thủ đô với 4 làn xe, dài 47 km. Thỏa thuận mới được thông báo giữa lúc Trung Cộng và Cambodia đang ăn mừng dịp kỷ niệm 60 năm ngày 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bắc Kinh đã đổ nhiều tỷ Mỹ kim vào Cambodia dưới hình thức hỗ trợ phát triển và cho vay, thông qua các thỏa thuận song phương và sáng kiến Vành đai và Con đường. Việc này đã dẫn đến sự xuất hiện của hàng loạt các hãng liên doanh Trung Cộng tại Cambodia, bao gồm cả nhiều sòng bài và các khu công nghiệp. Thủ Tướng Hun Sen, người cầm quyền tại Cambodia suốt 33 năm qua, là đồng minh thân cận nhất của Trung Cộng trong khu vực. Ông dự kiến sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 29 tháng 7, sau khi đảng đối lập chính đã bị giải tán vào năm ngoái theo yêu cầu của chính quyền.

Sự ủng hộ của Trung Cộng đã giúp Hun Sen vượt qua các lời chỉ trích cáo buộc ông ta phá hoại nền dân chủ.

Trong thư gởi ông Hun Sen vào Thứ Năm, Thủ Trướng Trung Cộng Lý Khắc Cường viết rằng, Bắc Kinh sẽ tiếp tục hỗ trợ Cambodia đi theo con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia. ( Mộc Miên)