06/04/2021 | 46

Trung Cộng cho biết các cuộc tập trận gần Đài Loan sẽ trở nên thường xuyên hơn

Trung Cộng cho biết các cuộc tập trận gần Đài Loan sẽ trở nên thường xuyên hơn

Tin từ THƯỢNG HẢI, Trung Cộng – Vào cuối hôm thứ Hai (5/4), hải quân Trung Cộng cho biết một nhóm hàng không mẫu hạm Trung Cộng đang tập trận gần Đài Loan và các cuộc tập trận này sẽ trở nên thường xuyên, trong một đợt gia tăng căng thẳng hơn nữa gần hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ có chủ quyền của họ.

Đài Loan phàn nàn về sự gia tăng hoạt động quân sự của Trung Cộng gần hòn đảo trong những tháng gần đây, khi Trung Cộng tăng cường nỗ lực khẳng định chủ quyền của họ đối với hòn đảo dân chủ. Hải quân Trung Cộng cho biết nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm, được dẫn đầu bởi Liêu Ninh, hàng không mẫu hạm đầu tiên của nước này được đưa vào hoạt động, đang thực hiện các cuộc tập trận “thường lệ” ở vùng biển gần Đài Loan. Họ tuyên bố rằng mục đích của việc tập trận là để “tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia, an toàn và lợi ích phát triển”.

Tuyên bố của Trung Cộng được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Đài Loan báo cáo một cuộc tấn công mới của không quân Trung Cộng vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo vào hôm thứ Hai (5/4). Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ “hoàn toàn hiểu rõ” tình hình trên không và trên biển xung quanh Đài Loan và đang “giải quyết vấn đề này một cách thích hợp”.

Vào hôm Chủ nhật (4/4), Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết rằng tàu Liêu Ninh, cùng với năm tàu hộ tống, băng qua eo biển Miyako trên đường đến Thái Bình Dương. Tờ Thời báo Hoàn cầu được nhiều người đọc của Trung Cộng, được xuất bản bởi tờ Nhân Dân nhật báo chính thức của Đảng Cộng sản cầm quyền, lưu ý rằng tàu Nanchang, chiếc đầu tiên trong hạm đội tàu khu trục Type 055 mạnh mẽ mới được đưa vào hoạt động hồi năm ngoái, là một phần của nhóm hàng không mẫu hạm này. (BBT)