14/10/2016 | 0

Trung Cộng cho Bangladesh vay 24 tỷ Mỹ kim trong chuyến thăm của ông Tập

Trung Cộng cho Bangladesh vay 24 tỷ Mỹ kim trong chuyến thăm của ông Tập

Dahka, Bangladesh. (Reuters) – Trung Quốc sẽ cho Bangladesh vay 24 tỷ mỹ kim trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình hôm nay. Đây là khoản tín dụng nước ngoài lớn nhất của Dhaka để giúp cho quốc gia Nam Á  xây dựng  nhà máy điện, hải cảng và đường hỏa xa.

Chuyến đi của ông Tập Cận Bình, lần đầu tiên của một người đứng đầu chính phủ Trung Quốc trong 30 năm qua, nhằm để thúc đẩy cho vai trò  của Trung Quốc trong các dự án cơ sở hạ tầng ở Bangladesh.

Trong thời gian qua  Ấn Độ cũng đang đẩy mạnh việc đầu tư của nước này ở Bangladesh, một quốc gia mà New Delhi vẫn coi như là sân sau của họ.

Nhật Bản, được sự khuyến khích của Ấn Độ, cũng đã đầu tư vào Bangladesh bằng việc cung cấp tài chánh với lãi suất thấp để xây dựng một cảng và nhà máy điện. Các hoạt động cho thấy mức độ canh tranh ráo riết để tranh giành ảnh hưởng trong một đất nước có dân số 160 triệu ở vịnh Bengal.

Theo bộ tài chánh Bangladesh, Trung Quốc có kế hoạch tài trợ cho khoảng 25 dự án, trong đó có một nhà máy điện 1,320 megawatt, một cảng nước sâu, đường cao tốc và phát triển công nghệ thông tin. (Lê Hoàng)