03/01/2022 | 76

Trung Cộng chở 800 tấn hàng đầu tiên bằng hoả xa đến thẳng Hà Hội

Trung Cộng chở 800 tấn hàng đầu tiên bằng hoả xa đến thẳng Hà Hội

Hoả xa- Nguồn hình Tân hoa xã Lao động

Tin Vietnam.- Báo Lao động ngày 3 tháng 1 năm 2022 dẫn lại nguồn tin của Tân hoa xã cho biết, vào sáng sớm 1 tháng 1 năm 2022, chuyến hoả xa mang số X9101 chở 800 tấn hàng hoá bao gồm đồ điện tử, nhu yếu phẩm hàng ngày, và các hoá chất đã xuất phát từ cảng hoả xa quốc tế Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây để đến thẳng Hà Nội, Việt Nam. Thời gian dự trù chuyển chuyến đi là 28 tiếng. Đây là chuyến hàng đầu tiên chở bằng hoả xa của Trung Cộng vào thẳng sâu trong đất liền Việt Nam, và cũng là ngày Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực.

Ông Ma Ziqiang, tổng giám đốc của một nhà cung cấp dịch vụ chuỗi cung ứng địa phương là người sở hữu chuyến hàng cho biết, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực sẽ giúp hàng hoá của ông được giảm thuế ở mức độ lớn.

Theo ông Ma Ziqiang, sau khi Hiệp định có hiệu lực thì giữa Trung Cộng và ASEAN, đặc biệt là Việt Nam vì gần Trung Cộng sẽ chứng kiến kim ngạch thương mại tăng đáng kể. Và nhờ chuyến hoả xa chở hàng này, Trung Cộng có thể cung cấp cho khách hàng dịch vụ logistic xuyên quốc gia ổn định, hiệu quả. Hiệp định sẽ loại bỏ hơn 90% thuế nhập cảng giữa các nước thành viên tham gia ký kết, và tiến đến là xoá bỏ hoàn toàn thuế.

Được biết, ở chiều ngược lại thì hàng ngàn container hàng hoá của Việt Nam xuất cảng sang Trung Cộng đang bị kẹt tại các cửa qua vì phía Trung Cộng kiểm soát nghiêm ngặt, thậm chí là ngừng nhập 6 loại mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Sự việc khiến nông dân và các nhà kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hoá của Việt Nam bị thiệt hại nặng nề. Phía nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cũng đang im lặng trước thông tin về chuyến hàng này của Trung Cộng.

An Nhiên