Trung Cộng chính thức truy tố nữ thương gia Mỹ gốc Việt tội gián điệp

Trung Cộng chính thức truy tố nữ thương gia Mỹ gốc Việt tội gián điệp

Bà Sandy Phan-Gillis (Hình: Newsweek)

Bà Sandy Phan-Gillis bị bắt giữ hồi tháng 3 năm 2015 và bị giam giữ mà không có một cáo buộc nào từ đó đến nay.

Diễn biến mới nhất này đã làm tăng thêm căng thẳng trong các mối quan hệ Mỹ-Trung. Trước đóm Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng hối thúc Trung Cộng giải quyết vụ này một cách nhanh chóng.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh nói rằng nhà chức trách Trung Cộng sẽ giải quyết vụ này theo đúng luật. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ bà Phan-Gillis bị cáo buộc vì những hành vi cụ thể nào.

Bắc Kinh đồng thời đã phản bác cáo buộc của Nhóm Làm Việc Về Giam Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc, vì cho rằng việc giam giữ bà Phan-Gillis đã vi phạm các quy chuẩn quốc tế về nhân quyền.

Hãng tin Reuters cho hay, bà Phan-Gillis đã nói trong một bức thư do một giới chức lãnh sự Hoa Kỳ ghi lại ở Trung Cộng, rằng việc bắt giữ bà có nguyên do chính trị, mà không vì một tội hình sự nào. Bà đã đi đến Trung Cộng cùng với một phái đoàn thương mại từ thành phố Houston, và bị câu lưu trong khi tính đi từ thành phố Châu Hải, tỉnh Quảng Đông, sang Macau.

Chồng của bà Sandy Phan- ông Jeff Gillis- từ nhà ở Texas, nói rằng bà không phải là gián điệp hay kẻ trộm.

“Trung Cộng có thể xem bất cứ điều gì là bí mật nhà nước, từ dữ liệu kỹ nghệ cho tới ngày sinh của các lãnh tụ chóp bu. Các thông tin trước đây không phải là bí mật cũng có thể được tuyên bố là bí mật. Tòa án và các cơ quan thực thi pháp luật Trung Cộng không làm việc dưới sự giám sát độc lập, và chỉ theo lệnh của đảng cộng sản.” – ông Jeff nói.

Huy Lam / SBTN