18/08/2017 | 0

Trung Cộng chính thức hóa việc kiểm soát lượng tiền chuyển ra nước ngoài

Trung Cộng chính thức hóa việc kiểm soát lượng tiền chuyển ra nước ngoài

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chính phủ Trung Cộng vừa chính thức hóa các biện pháp quản lý việc đầu tư ra nước ngoài, cho thấy Bắc Kinh vẫn đang tiếp tục đối mặt với tình trạng dòng tiền vốn đều đặn rời khỏi quốc gia.

hội đồng nhà nước Trung Cộng hôm Thứ Sáu 18 tháng 8, công bố một bản hướng dẫn kinh tế, nói rằng chính phủ cần ngăn cấm việc đầu tư ra nước ngoài, trong các lĩnh vực như địa ốc, khách sạn, điện ảnh, giải trí, và sở hữu các đội thể thao. Từ năm ngoái, nhà chức trách Trung Cộng đã nhiều lần cảnh báo về các rủi ro tài chính liên quan đến các khoản đầu tư kiểu này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nội các Trung Cộng công bố các biện pháp kiểm soát đầu tư dưới dạng văn bản hướng dẫn chính thức.

Ngoài ra, việc thành lập các quỹ đầu tư tài chính và mọi hình thức tổ chức đầu tư khác, không kết nối với bất kỳ dự án thực tế nào, cũng sẽ bị cấm, theo lệnh của các cơ quan kinh tế hàng đầu Trung Cộng, gồm Bộ Thương Mại, Ngân hàng trung ương, và Bộ Ngoại Giao. Các cơ quan quản lý cũng được yêu cầu phải tăng giám sát đối với các dự án đầu tư không đạt yêu cầu về kỹ thuật, môi trường, và tiêu chuẩn an ninh của chính phủ nước ngoài.

Hội Đồng Nhà Nước cho biết, Bắc Kinh đang lập một danh sách để truy tìm và xử phạt những cá nhân hoặc tổ chức vi phạm. Chính phủ Trung Cộng phải tìm cách giảm bớt dòng chảy tiền tệ ra khỏi quốc gia, do nền kinh tế phát triển chậm chạp và đồng Yuan vẫn còn yếu. (Ngô Bảo)