28/07/2016 | 0

Trung Cộng chiếu phim tuyên truyền về Biển Đông ở Quảng Trường Times – New York

Trung Cộng chiếu phim tuyên truyền về Biển Đông ở Quảng Trường Times – New York

Những dòng chữ trong video tuyên truyền của Trung Cộng tại Times Square. (Ảnh: Reuters)

Đây là một màn ảnh dùng để chiếu những quảng cáo, cao 19 mét, rộng 12 mét, do một chi nhánh của hãng thông tấn nhà nước Trung Cộng Tân Hoa Xã sở hữu từ năm 2011.

Đoạn video dài 3 phút 2 giây được chiếu trên màn ảnh này 5 lần mỗi giờ và 24 giờ mỗi ngày, kể từ hôm 23 tháng 7 và dự trù sẽ kéo dài tới ngày 3 tháng 8.

Trang Shanghaiist ước tính chi phí phát sóng video có thể dao động từ 300.000 USD đến 400.000 USD một tháng.

Đoạn video ngắn gom góp hình ảnh đẹp về những bãi biển và những hòn đảo ở Biển Đông. Những dòng phụ đề khổng lồ rêu rao rằng Trung Hoa là quốc gia đầu tiên phát hiện, đặt tên và khai thác các hòn đảo và vùng biển xung quanh các đảo này trên Biển Đông.

Trong đoạn video, một số chính trị gia và chuyên gia quốc tế xuất hiện để bày tỏ ý kiến về lập trường của Trung Cộng đối với vấn đề Biển Đông.

Ông Wu Shicun, chủ tịch của Viện Quốc gia Trung Quốc về Nghiên cứu Biển Đông xuất hiện trong video và nói rằng Bắc Kinh có chủ quyền ở quần đảo Trường Sa và có cơ sở lịch sử và pháp lý để chứng minh.

Đặc biệt trong video còn có sự góp mặt của Nghị Sĩ Anh Catherine West, ngoại trưởng ngầm của đảng Lao Động đối lập.

Bà West mới đây lên tiếng tố cáo hình ảnh bà đã bị Tân Hoa Xã lạm dụng, và lời phát biểu của bà đã bị sửa đổi, khiến cho người xem hiểu lầm là bà phản đối việc Tòa Trọng Tài Thường Trực xử vụ kiện của Philippines chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông.

Trong một bức thư điện tử gửi cho Nghị Viện Anh được nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đăng tải hôm Thứ Tư, bà West nói rằng quan điểm của bà lâu nay vẫn là chống quân sự hóa ở Biển Đông và ủng hộ tiến trình trọng tài của tòa án The Hague.

Trung Cộng quảng bá hình ảnh đảo Tam Sa (Sansha) thuộc chủ quyền Trung Cộng tại Times Square. (Ảnh: Xinhua)

Huy Lam / SBTN