03/05/2018 | 0

Trung Cộng chiếu đèn laser quấy rối máy bay quân sự Hoa Kỳ tại Châu Phi

Trung Cộng chiếu đèn laser quấy rối máy bay quân sự Hoa Kỳ tại Châu Phi

Washington DC. (Reuters) – Ngũ Giác Đài hôm Thứ Năm 3 tháng 5, cáo buộc binh sĩ Trung Cộng ở Djibouti, một nước Đông Phi, đã chiếu đèn laser nhắm vào các máy bay Hoa Kỳ.

Đây hành động quấy rối mới nhất của Trung Cộng nhắm vào lực lượng Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước tăng cao. Sự việc này cũng cho thấy các mối nguy cơ khi Trung Cộng đặt căn cứ quân sự chỉ cách vài dặm so với một căn cứ chiến lược của Hoa Kỳ ở Djibouti. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gởi lời phản đối chính thức đến Bắc Kinh, để yêu cầu điều tra và chấm dứt các vụ tấn công bằng laser. Trong một thông báo, Washington đã khuyên các phi công phải cẩn thận khi bay qua một số vùng ở Djibouti, do nhiều vụ chiếu đèn laser xảy ra trong vài tuần qua. Thông báo này cho biết, trong 1 sự việc vào tháng trước, 2 phi công lái vận tải cơ C-130 đã bị thương nhẹ ở mắt, vì bị chiếu đèn laser có độ mạnh ở mức quân sự, bắt nguồn từ căn cứ Trung Cộng.

Djibouti là quốc gia có vị trí chiến lược, nằm ở lối vào phía nam của Hồng Hải, trên đường đến kênh đào Suez. Căn cứ Hoa Kỳ tại Djibouti có khoảng 4,000 người, bao gồm cả các lực lượng đặt biệt. Đây là nơi thường thực hiện các chiến dịch chống khủng bố ở Yemen và Somalia. Theo một viên chức quốc phòng, quân đội Hoa Kỳ tin rằng Trung Cộng cũng sử dụng loại đèn laser tương tự để quấy rối các máy bay Hoa Kỳ tại Biển Đông.

Washington trong thời gian gần đây khá lo ngại trước ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng tại Djibouti, dựa trên việc nước này đặt căn cứ quân sự đầu tiên tại đây, và các mối quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh với quốc gia Đông Phi này. (Ngô Bảo)