16/04/2016 | 0

Trung Cộng chiếu cảnh người Đài Loan nhận tội

Trung Cộng chiếu cảnh người Đài Loan nhận tội

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Đài truyền hình nhà nước Trung Cộng phát sóng lời thú tội của hai nghi can Đài Loan, trong số hàng chục người bị Kenya trục xuất về Bắc Kinh.

Hành động này khiến tân chính phủ Đài Loan tức giận. Đài Loan chỉ trích Trung Cộng bắt cóc công dân của họ. Tuy nhiên vì Kenya không có quan hệ chính thức với quốc đảo tự trị dân chủ, xem Đài Loan là một phần của Trung Cộng, nên chỉ liên lạc trực tiếp với Bắc Kinh. Chính quyền Kenya cho biết 77 nghi can phạm tội lừa đảo, trong đó có 45 người đến từ Đài Loan, sống trong nước họ bất hợp pháp nên gởi trả họ về lại cố hương. Chính quyền Kenya tin rằng cố hương của người Đài Loan là Trung Cộng.

Tuy nhiên theo AP, một ngày trước, Malaysia trục xuất 20 trong số 52 nghi can người Đài Loan bị bắt về Đài Bắc, thay vì về đại lục. Hôm thứ Sáu, 2 nghi can người Đài Loan thú nhận trên đài truyền hình CCTV, rằng họ tham gia vào đường dây lừa gạt nhiều nạn nhân ở đại lục.

Các nhà phân tích từ hai phía, cả đại lục lẫn Đài Loan, cho rằng việc này sẽ làm tăng thêm sự bất bình của công chúng Đài Loan đối với Bắc Kinh. Reuters không thể xác minh một cách độc lập đoạn video trên, nhưng công nhận một trong 2 nghi can nói giọng Đài Loan. Trong thời gian qua, cảnh người thú tội trên đài truyền hình ở Trung Cộng được phát sóng ngày càng nhiều, khiến người chỉ trích tin rằng các nghi can bị cưỡng ép làm điều này. (Mai Đức)