15/06/2017 | 0

Trung Cộng chỉa mũi dùi vào con ông cháu cha: Cháu rể cựu chủ tịch Đặng Tiểu Bình bị bắt

Trung Cộng chỉa mũi dùi vào con ông cháu cha: Cháu rể cựu chủ tịch Đặng Tiểu Bình bị bắt

Bắc Kinh, Hoa Lục – Wu Xiaohui, chủ tịch hội đồng quản trị của hãng bảo hiểm Anbang, cháu rể của cựu lãnh tụ Trung Cộng Đặng Tiểu Bình đã bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng, sự kiện mới nhất nhắm vào những nhân vật có thế lực kể từ khi bắt đầu cuộc càn quét ngành kỹ nghệ tài chính của Hoa Lục mùa hè năm 2015.

Cơn biến động thị trường chứng khoán lúc đó đã làm mất sạch hàng tỉ nhân dân tệ của giới đầu tư nhỏ, buộc Bắc Kinh phải chi hàng trăm tỉ nhân dân tệ để giải cứu. Cơn bão tài chính sau đó đã dẫn đến chiến dịch khám phá sự cấu kết giữa các nhân vật lãnh đạo cao cấp, thân nhân của các nhân vật có thế lực trong giới cầm quyền và các ông trùm.

Nhật báo South China Morning Post của Hong Kong dẫn nhận định của Zhuang Deshui, nhân vật số hai của một tổ chức “trong sạch hoá” hàng ngũ cán bộ của chính phủ Trung Cộng cho rằng nếu những nhân vật đầy thế lực và vây cánh chung quanh vẫn còn tồn tại thì bất kỳ nỗ lực nào nhằm cải cách nền tài chính Hoa Lục đều trở nên vô nghĩa.

Hôm qua, công ty bảo hiểm thế giới Anbang, một trong những nhà đầu tư lớn của Hoa Lục ở hải ngoại nói rằng vụ bắt tỉ phú chủ tịch hội đồng quản trị Wu, cháu rể của cựu chủ tịch Trung Cộng Đặng Tiểu Bình để điều tra và đây không phải là vấn đề cá nhân.

Hu Xingdou, giáo sư kinh tế của Viện Kỹ thuật Bắc Kinh cho rằng cuộc điều tra nhắm vào ông Wu cho thấy chiến dịch chống tham nhũng thọc sâu vào tầng lớp con ông cháu cha. Chủ tịch Uỷ ban Điều hành Thị trường Chứng khoán Hoa Lục hồi tháng 11 qua tố cáo các công ty bảo hiểm sử dụng tiền của khách hàng để thao túng và kiểm soát ngành bất động sản đang phát triển, và được thu khoản lợi nhuận khổng lồ. (Song Châu)