28/12/2016 | 1

Trung Cộng chỉ trích việc trao đổi quân sự giữa Hoa Kỳ và Đài Loan

Trung Cộng chỉ trích việc trao đổi quân sự giữa Hoa Kỳ và Đài Loan

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Phát ngôn viên của Hội đồng Quốc gia đặc trách Đài Loan Vụ của Hoa Lục hôm nay 28 tháng 12, nói rằng họ phản đối cuộc trao đổi các chuyên gia quân sự giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Ab Fengshan, phát ngôn viên của Văn phòng Đài Loan vụ của Hội đồng Quốc gia Hoa Lục đã ra một thông báo đề cập đến hoạt động quân sự của Hoa Kỳ, trong đó có cuộc điện đàm thảo luận về việc trao đổi các nhân vật quân sự cao cấp giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Ông Ab cho rằng Đài Loan thuộc chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Hoa Lục, cũng đồng thời là vấn đề quan trọng và mẫn cảm trong mối bang giao Trung Mỹ hiện nay. Trong tháng này, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Uỷ quyền Quốc phòng Quốc gia trong tài khoá 2017 cho phép trao đổi các sĩ quan cao cấp của quân đội hai bên, trao cho Đài Loan thẩm quyền quan sát tại các cuộc thao diễn lực lượng hải quân và cho phép Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan.

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ đặt ra nhiều điều khoản như thế trong Đạo luật Uỷ quyền Quốc phòng. Cũng trong ngày hôm nay, Hoa Lục cho rằng mọi nỗ lực của lực lượng quốc tế nhằm yểm trợ cho ý muốn duy trì sự độc lập của Đài Loan sẽ thất bại và làm gia tăng sự căng thẳng trong vùng.

Hôm thứ Hai, một đoàn chiến hạm của Trung Cộng do hàng không mẫu hạm duy nhất của nước này dẫn đầu đã tiến vào Biển Đông sau khi đi ngang vùng biển phía nam của Đài Loan. Đây là sự kiện mới nhất đã làm nóng lên tình hình vốn đã căng thẳng vì vấn đề Đài Loan, và cuộc điện đàm giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trum với tổng thống Đài Loan đã làm nhà nước Trung Cộng tức giận. (Song Châu)