16/11/2017 | 2

Trung Cộng chỉ trích Ủy Ban Quốc Hội Hoa Kỳ coi phóng viên của họ là điệp viên

Trung Cộng chỉ trích Ủy Ban Quốc Hội Hoa Kỳ coi phóng viên của họ là điệp viên

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Vào hôm Thứ Năm 16 tháng 11, chính phủ Bắc Kinh đã có nhiều phản ứng mạnh mẽ, sau khi một ủy ban quốc hội Hoa Kỳ cáo buộc hãng truyền thông nhà nước Trung Cộng đang tham gia vào các chiến dịch tình báo và tuyên truyền, và yêu cầu các nhân viên tại Hoa Kỳ của hãng truyền thông này cần phải được coi là điệp viên nước ngoài.

Ủy Ban Đánh Giá Kinh Tế và An Ninh Với Trung Cộng được Quốc Hội Hoa Kỳ thành lập vào năm 2000, nhằm giám sát mức độ ảnh hưởng an ninh quốc gia, từ các mối quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Trong báo cáo thường niên mới nhất, Ủy Ban Đánh Giá Kinh Tế và An Ninh Với Trung Cộng nói rằng, trong lúc Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát đối với các cơ quan thông tin hoạt động nội địa, hãng truyền thông nhà nước của quốc gia này lại đang mở rộng hoạt động ở các nước khác. Ủy Ban này cho biết, việc mở rộng của truyền thông nhà nước Trung Cộng là một phần của các kế hoạch lớn hơn, nhằm gia tăng sự kiểm soát về hình ảnh của Bắc Kinh trước thế giới, đồng thời nhằm thu thập thông tin cho chính phủ đại lục.

Trong buổi họp báo thường ngày, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng, báo cáo của ủy ban Hoa Kỳ chứa đầy thành kiến đối với các vấn đề liên quan đến Hoa lục, và phần lớn nội dung báo cáo chỉ là điều tưởng tượng. Ông Cảnh Sảng cũng yêu cầu ủy ban Hoa Kỳ ngừng các hành động và lời nói sai trái, và nên có vai trò mang tính xây dựng hơn để phát triển quan hệ Mỹ – Trung. (Ngô Bảo)