Đang tải...
08/10/2019 | 1

Trung Cộng chỉ trích NBA vì đăng bài ủng hộ Hồng Kông

Trung Cộng chỉ trích NBA vì đăng bài ủng hộ Hồng Kông

Daryl Morey. Ảnh (Troy Taormina-USA TODAY Sports)

Tin từ WASHINGTON/SHANGHAI – Theo tin từ Reuters, hiệp hội bóng rổ quốc gia NBA đang chống đỡ lại áp lực của Bắc Kinh về việc trừng phạt một giám đốc của đội bống rổ Houston Rockets, người công khai ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông, khi hiệp hội này gặp khó khăn trong việc cân bằng tham vọng kinh tế của họ ở Trung Cộng trước các quy tắc dân chủ của Hoa Kỳ. Dòng tweet ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, nay đã bị xóa, của tổng giám đốc đội Rockets Daryl Morey nhanh chóng bùng nổ thành một cuộc khủng hoảng cho hiệp hội.

Các nhà tài trợ Trung Cộng đình chỉ các thỏa thuận của họ với NBA, người hâm mộ Trung Cộng kêu gọi tẩy chay và truyền thông Trung Cộng chọn chức vụ của ông Morey làm mục tiêu công kích, trong khi các chính trị gia Hoa Kỳ chỉ trích quyết định về quyền tự do ngôn luận của hiệp hội. Các nguồn tin trong cuộc cho biết hiện vẫn chưa có kế hoạch kỷ luật ông Morey, ngay cả khi hiệp hội bị vướng vào một cuộc đối đầu bất ngờ với một gã khổng lồ địa chính trị, với 1.4 tỷ dân là tâm điểm của kế hoạch phát triển quốc tế.

Ông Morey và NBA đưa ra tuyên bố của họ để đáp trả sự phản đối kịch liệt của Trung Cộng, nhưng vẫn chưa rõ liệu họ có làm hài lòng chính phủ Trung Cộng, hay liệu Bắc Kinh sẽ đưa ra những hành động khác để cách ly quốc gia này khỏi hiệp hội này trong một thời điểm quyết định đối với quyền lãnh đạo của ủy viên NBA Adam Silver.

Hiệp hội này đột nhiên phải cố gắng né tránh phản ứng dữ dội ở cả Trung Cộng và Hoa Kỳ, sau khi phản ứng ban đầu của NBA bị chỉ trích bởi các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa. Các chính trị gia Hoa Kỳ từ khắp các đảng phái bảo vệ quyền tự do ngôn luận của ông Morey, và chỉ trích việc NBA dùng nhân quyền để đổi lấy việc làm ăn tại Trung Cộng.

Mộc Miên

Loading...