03/02/2016 | 2

Trung cộng chỉ trích Mỹ tăng ngân sách quốc phòng

Trung cộng chỉ trích Mỹ tăng ngân sách quốc phòng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Tại buổi họp báo hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết Hoa Kỳ tìm cớ để tăng ngân sách quốc phòng bằng tiền của người nộp thuế.

Phát ngôn viên Lưu Khảng đưa ra nhận xét trên sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter nhắc đến tên Trung Cộng, như một lý do cho việc tăng ngân sách quốc phòng lên 582.7 tỷ Mỹ kim vào năm tới. Theo ông Lưu Khảng, Trung Cộng là một nước yêu chuộng hòa bình, và sự phát triển của họ không hề là mối đe dọa hoặc thách thức cho bất cứ quốc gia nào. Trước đó một ngày, Bộ trưởng Carter tuyên bố Ngũ Giác Đài cần chi nhiều tiền cho các loại vũ khí kỹ thuật cao để đối phó với Nga, Trung Cộng, Bắc Hàn, Iran và phiến quân quốc gia Hồi giáo. Ông Carter cho biết việc Hoa Kỳ đưa chiến hạm vào các đảo và bãi đá mà Trung Cộng ngang nhiên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, là một chứng minh cho thấy Hoa Kỳ không hề giảm cường độ của hoạt động này.

Theo Bộ trưởng Carter, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục điều động chiến đấu cơ và chiến hạm tới bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Ngũ Giác Đài sẽ đầu tư hầu hết ngân sách quốc phòng vào các loại vũ khí tối tân, nhằm đối phó với sự gia tăng hoạt động quân sự của Nga và Trung Cộng. Năm ngoái, Bắc Kinh tuyên bố tăng chi tiêu quốc phòng lên 10.1%, tức là lên mức 134.82 tỷ Mỹ kim. (Mai Đức)