26/08/2021 | 17

Trung Cộng chỉ trích kế hoạch tặng vaccine COVID của Hoa Kỳ cho CSVN

Trung Cộng chỉ trích kế hoạch tặng vaccine COVID của Hoa Kỳ cho CSVN

Vào thứ tư (ngày 25 tháng 8), Chính phủ Trung Cộng, nhân chuyến bay tới Việt Nam bị hoãn của Phó Tổng thống Kamala Harris, đã chỉ trích kế hoạch tặng Vaccine của Tòa Bạch Ốc đối với cộng sản Việt Nam. Bà Harris dự kiến sẽ thông báo về việc Hoa Kỳ tài trợ một triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm vun đắp mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam và chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực.

Theo tờ Washington Post đưa tin, khi chuyến bay của phó tổng thống Harris bị trì hoãn 3 giờ trước cuộc gặp dự kiến của bà với Chủ tịch nước cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Trung Cộng đã cử nhà ngoại giao đến gặp Thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính và đề nghị cung cấp hai triệu liều vaccine.

Thủ tướng cộng sản Việt Nam đã cảm ơn nhà ngoại giao của Bắc Kinh và nói Việt Nam “không liên minh với nước này để chống lại nước khác.” Trung Cộng viện trợ hai triệu liều cho quân đội cộng sản Việt Nam, trong khi Hoa Kỳ viện trợ cho dân số chung của đất nước. Tổng cộng, Hoa Kỳ đã viện trợ sáu triệu liều vaccine cho Việt Nam. Hành động vào phút cuối của Bắc Kinh là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự cạnh tranh địa chính trị ngày càng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Tại cuộc họp, bà Harris kêu gọi Việt Nam tham gia cùng chính quyền Tổng thống Biden để chống lại nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Trung Cộng ở Biển Đông. Bên cạnh đó, bà bày tỏ sự ủng hộ đối với việc điều động một tàu tuần duyên khác của Hoa Kỳ để giúp bảo vệ lợi ích của Việt Nam ở Biển Đông.