10/05/2022 | 32

Trung Cộng Chỉ Trích Hoa Kỳ Vì Thay Đổi Từ Ngữ Về Đài Loan Trên Trang Mạng Bộ Ngoại Giao

Trung Cộng Chỉ Trích Hoa Kỳ Vì Thay Đổi Từ Ngữ Về Đài Loan Trên Trang Mạng Bộ Ngoại Giao

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Bộ Ngoại Giao Trung Cộng vào hôm thứ Ba, 10 tháng 5, chỉ trích Hoa Kỳ vì thay đổi từ ngữ về Đài Loan trên trang web của Bộ Ngoại Giao, đồng thời tuyên bố “sự thao túng chính trị” sẽ không thành công trong việc thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan.

Theo Reuters, phần nói về Đài Loan trên trang web của Bộ Ngoại Giao đã loại bỏ những từ ngữ về việc không ủng hộ sự độc lập của Đài Loan, và bỏ những từ mang nghĩa thừa nhận quan điểm của Bắc Kinh rằng Đài Loan là một phần của Trung Cộng. Từ lâu, chính phủ Trung Cộng luôn xem quốc đảo dân chủ này là phần lãnh thổ bất khả xâm phạm.

Ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng, nói rằng thế giới chỉ có một Trung Cộng, và Đài Loan thuộc về Trung Cộng, và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho cả nước. Ông Triệu cho hay việc Hoa Kỳ thay đổi trang thông tin về quan hệ Đài Loan – Hoa Kỳ là “hành động nhỏ nhen đang hư cấu hóa và hủy hoại nguyên tắc một Trung Cộng”.

Việc thay đổi từ ngữ dường như đã xảy ra vào ngày 5 tháng 5, ngày hiển thị ở trên cùng của trang thông tin, nhưng sự việc chỉ được chú ý rộng rãi trên truyền thông Trung Cộng và Đài Loan vào hôm thứ Ba, 10 tháng 5. Bên cạnh việc thay đổi từ ngữ kể trên, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng bổ sung từ ngữ về Sáu điều Bảo đảm (Six Assurances), đề cập đến sáu bảo đảm an ninh thời cựu tổng thống Reagan được trao cho Đài Loan, mà Hoa Kỳ giải mật hồi năm 2020.