03/01/2018 | 0

Trung Cộng chỉ trích Hoa Kỳ về tâm lý thắng thua trong thương mại

Trung Cộng chỉ trích Hoa Kỳ về tâm lý thắng thua trong thương mại

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Vào ngày Thứ Tư 3 tháng 1, chính quyền Trung Cộng đã chỉ trích tâm lý thắng thua của Hoa Kỳ trong vấn đề thương mại song phương, và dọa sẽ đáp trả các tuyên bố cứng rắn do Tổng Thống Trump đưa ra trong những tuần gần đây.

Trong bản tin viết bằng Anh ngữ, Tân Hoa Xã nói Trung Cộng và Hoa Kỳ sẽ có nhiều xung đột thương mại trong năm 2018, nếu chính phủ Washington tiếp tục hành động đơn phương. Đồng thời, Bắc Kinh có thể sẽ cân nhắc các biện pháp đáp trả. Hãng truyền thông Trung Cộng không cho biết các biện pháp đáp trả của Bắc Kinh là gì.

Tân Hoa Xã cũng cáo buộc Tổng Thống Trump làm xấu đi sự giao hảo giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, bằng hàng loạt quyết định như mở cuộc điều tra về cáo buộc Trung Cộng đánh cắp tài sản trí tuệ, từ chối công nhận Trung Cộng là nền kinh tế thị trường tại Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, và gọi Trung Cộng là đối thủ cạnh tranh chiến lược. Các thỏa thuận thương mại trị giá tổng cộng 250 tỷ Mỹ kim, đạt được trong chuyến thăm vào tháng 11 của ông Trump, đang bị đình trệ vì tâm lý thắng thua của Washington. Với sự nghi ngờ nhắm vào Trung Cộng, các chính trị gia Hoa Kỳ không thể hiểu được khái niệm hợp tác, và đang tiến gần đến chủ nghĩa bảo hộ và tự cô lập.

Nguy cơ về một cuộc chiến thương mại giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ đã âm ỉ từ khi ông Trump thắng cử vào tháng 11, 2016. Từ đó đến nay, tổng thống liên tục cáo buộc Trung Cộng đã đánh cắp việc làm của người Mỹ, và dọa sẽ đánh thuế lên đến 45% đối với hàng Trung Cộng. (Ngô Bảo)