30/05/2018 | 2

Trung Cộng chỉ trích Hoa Kỳ không tôn trọng thỏa thuận, tuyên bố sẵn sàng chiến tranh thương mại

Trung Cộng chỉ trích Hoa Kỳ không tôn trọng thỏa thuận, tuyên bố sẵn sàng chiến tranh thương mại

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng.- Hôm nay 30/05, báo chí Trung Cộng đả kích tuyên bố của Hoa Kỳ nói rằng chính phủ Trump sẽ thúc đẩy việc thi hành chính sách hạn chế đầu tư của các công ty Trung Cộng. Bắc Kinh sẵn sàng chống trả nếu Washington tìm cách khơi mào cuộc chiến tranh thương mại.

Hôm qua 29/05, chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi việc áp thuế hàng hoá nhập cảng của Trung Cộng lên tới 50 tỉ Mỹ kim, trừ khi nào Bắc Kinh giải quyết vấn đề ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Hoa Kỳ. Toà Bạch Ốc tuyên bố như trên sau khi hai bên đã đồng ý tìm cách thu hẹp khoản thâm thủng mậu dịch 375 tỉ Mỹ kim của Hoa Kỳ với Trung Cộng. Bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cũng sắp sang Bắc Kinh để tham dự các cuộc đàm phán. Bộ Thương mại Trung Cộng đã ra một thông báo ngắn, nói rằng họ ngạc nhiên vì Hoa Kỳ tuyên bố trái ngược với những thoả thuận của hai bên vừa đạt được.

Nhật báo của chính phủ Trung Cộng, Global Times nói rằng chính phủ Trung Cộng sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để trả đũa việc Hoa Kỳ từ bỏ việc thi hành các điều khoản đã thoả thuận. Trước đó, nguy cơ dẫn đến cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đã dịu đi, sau khi chính phủ Trump tuyên bố rút lại lệnh cấm công ty viễn thông ZTE của Trung Cộng mua phụ tùng kỹ thuật của công ty Hoa Kỳ.

Hôm qua 29/05, Toà Bạch Ốc tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ dự tính sẽ cắt ngắn thời gian nhập cảnh Hoa Kỳ dành cho một số công dân Trung Cộng, một phần của chiến lược ngăn chận tệ nạn ăn cắp bản quyền và sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ. (Song Châu)