02/10/2018 | 0

Trung Cộng chỉ trích Hoa Kỳ đưa tàu chiến tiến gần đảo nhân tạo trên Biển Đông

Trung Cộng chỉ trích Hoa Kỳ đưa tàu chiến tiến gần đảo nhân tạo trên Biển Đông

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng — Vào Thứ Ba (ngày 2 tháng 10), Trung Cộng đã bày tỏ sự tức giận khi một tàu khu trục Hoa Kỳ đã tiến đền gần những hòn đảo tại khu vực tranh chấp Biển Đông. Trung Cộng gọi hành động này của Hoa Kỳ là một mối đe dọa chủ quyền của họ.

Reuters dẫn lời một viên chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết, vào chủ nhật (ngày 30 tháng 9), tàu khu trục USS Decatur của Hoa Kỳ đã di chuyển cách Gaven Reefs và Johnson Reefs thuộc quần đảo Spratly 12 dặm hải lý. Hành động này của Hoa Kỳ là để chống lại những nỗ lực của Bắc Kinh hạn chế quyền tự do hàng hải trong vùng biển chiến lược. Hành động này xảy ra trong bối cảnh căng thẳng kinh tế đang ngày càng leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Bộ Quốc phòng Trung Cộng cho biết một tàu hải quân Trung Cộng đã được gửi đến để đưa ra khuyến cáo và yêu cầu tàu Decatur rời khỏi khu vực này. Bộ Quốc Phòng Trung Cộng khẳng định nước này có chủ quyền không thể chối cãi trên các đảo thuộc Biển Đông và vùng biển bao quanh các đảo. Tình hình tại đây đang “tiến triển rất thuận lợi” nhờ vào nỗ lực của Trung Cộng và các nước Đông Nam Á. Việc Hoa Kỳ liên tục gửi các tàu quân sự đến gần các đảo ở Biển Đông mà chưa được cho phép là một hành động đe dọa nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Cộng, làm tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ quân sự Trung Cộng-Hoa Kỳ.

Bộ Quốc Phòng Trung Cộng tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh đất nước.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng cũng thúc giục Hoa Kỳ ngừng các hành động “khiêu khích” và “ngay lập tức sửa chữa những sai lầm của mình”.(Mộc Miên)