Đang tải...
19/08/2019 | 2

Trung Cộng chỉ trích Đài Loan đề nghị cho người biểu tình Hong Kong tị nạn

Trung Cộng chỉ trích Đài Loan đề nghị cho người biểu tình Hong Kong tị nạn

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Chính quyền Trung Cộng vào thứ Hai, 19 tháng 8, đã chỉ trích Đài Loan sau khi hòn đảo này đề nghị cho tị nạn chính trị đối với những người tham gia phong trào biểu tình dân chủ tại Hong Kong.

Chính quyền Đài Loan lâu nay vẫn ủng hộ cuộc biểu tình, và sinh viên Hong Kong tại Đài Loan đã tổ chức nhiều sự kiện vào cuối tuần qua để bày tỏ sự ủng hộ của họ. Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đưa ra đề nghị cho tị nạn vào tháng trước, dù hiện chưa rõ đảo quốc này có nhận được đơn xin tị nạn chính thức nào hay chưa. Đài Loan vẫn chưa có một hệ thống tư pháp chính thức để giải quyết các đơn xin tị nạn, dù nước này trước đây từng cho phép cư trú đối với một số nhà bất đồng chính kiến phản đối Trung Cộng.

Vào thứ Hai, ông Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên Cơ quan các vấn đề Đài Loan của Trung Cộng nói rằng, lời đề nghị cho tị nạn của Đài Bắc đang giúp bao che tội trạng của một nhóm cư dân, khuyến khích những người này gây tổn hại cho Hong Kong, và biến Đài Loan thành thiên đường cho những kẻ trốn tránh pháp luật. Ông Mã yêu cầu chính quyền Đài Bắc không can thiệp vào vấn đề Hong Kong và không dung dưỡng tội phạm.

Trước đó vào Chủ Nhật, ban tổ chức biểu tình tại Hong Kong cho biết ít nhất 1.7 triệu người đã tham gia tuần hành, trong khi cảnh sát ước lượng số người ít hơn. Cảnh sát nói cuộc biểu tình nhìn chung là ôn hòa, nhưng vẫn có một nhóm người gây rối loạn bằng cách chiếm đóng một con đường lớn, dùng ná bắn vật cứng về phía các văn phòng chính phủ, và chiếu đèn laser vào lực lượng an ninh. (Ngô Bảo)

Loading...