06/07/2016 | 0

Trung Cộng chỉ trích chiến đấu cơ Nhật khiêu khích

Trung Cộng chỉ trích chiến đấu cơ Nhật khiêu khích

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Bộ Quốc phòng Trung Cộng xác nhận là các chiến đấu cơ của Trung Cộng và Nhật Bản đã có một cuộc đối đầu trên vùng biển Hoa Đông vào tháng trước, làm tăng thêm lo ngại rằng các cuộc chạm trán như vậy có thể dẫn đến xung đột đe dọa sự ổn định trong khu vực.

Bắc Kinh hôm qua nói là 2 máy bay SU-30 của họ thực hiện một cuộc tuần tra thường xuyên khi hai máy bay chiến đấu F-15 của Nhật đã áp sát với tốc độ cao. Tuyên bố nói các phi công Trung Quốc đã áp dụng một số thao tác chiến thuật trước khi các máy bay Nhật rời khỏi. Bản tuyên bố không nói rõ những thao tác nào đã được thực hiện.

Tuyên bố của Trung Cộng đòi hỏi Nhật chấm dứt các hành động khiêu khích. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nhật Bản Yohei Haneo đã bác bỏ là các chiến đấu cơ của Nhật Bản đã có hành động nguy hiểm trong cuộc chạm trán, nói rằng các máy bay đã được gởi lên để đối phó với hành vi xâm nhập của các máy bayTrung Cộng.

Cuộc chạm trán vào ngày 17 tháng 6 xảy ra gần nhóm đảo Senkaku của Nhật. Trung Cộng vào năm 2013 đã thiết lập một khu vực nhận diện phòng không bao gồm các đảo này. Nhật và Hoa Kỳ đã không công nhận hành động này của Trung Cộng. (Lê Hoàng)