25/02/2018 | 7

Trung cộng chỉ trích các biện pháp cấm vận mới của Hoa Kỳ lên Bắc Hàn

Trung cộng chỉ trích các biện pháp cấm vận mới của Hoa Kỳ lên Bắc Hàn

Pyeongchang Nam Hàn. (Reuters)- Hôm qua 24/02, trưởng phòng báo chí Toà Bạch Ốc tuyên bố tại cuộc họp báo ở Nam Hàn rằng, tổng thống Hoa Kỳ Trump sẽ tiếp tục áp lực Bắc Hàn tối đa, sau khi công bố các biện pháp cấm vận mới để buộc Bắc Hàn từ bỏ chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân.

Liền sau đó, Bắc Kinh tỏ ra giận dữ trước các biện pháp cấm vận mới của Hoa Kỳ nhằm gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng, cho rằng việc Hoa Kỳ nhắm vào các công ty và công dân Trung Cộng sẽ làm tổn thương sự hợp tác giữa hai bên để giải quyết mối đe doạ Bắc Hàn.

Theo chỉ thị của chính phủ Trump, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa thêm vào danh sách cấm vận một cá nhân, 23 công ty, 28 chiếc tàu, trong số đó có một công dân Đài Loan, một số công ty năng lượng và hàng hải của Trung Cộng, Hong Kong, Đài Loan và Singapore. Tài sản của các cá nhân và công ty này ở Hoa Kỳ bị phong toả, đồng thời công dân Hoa Kỳ bị cấm giao dịch với họ.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng ra thông báo nói chính phủ họ hoàn toàn tuân thủ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về Bắc Hàn và không cho phép bất kỳ công dân cũng như công ty nào của họ vi phạm.

Theo Reuters, số thương vụ hàng hoá mua bán giữa Trung Cộng và Bắc Hàn trong tháng Giêng đã sụt xuống đến mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2014. Tuy vậy, giới quan sát cho rằng Trung Cộng vẫn tiếp tục là quốc gia hợp tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn, mặc dù kim ngạch giao thương đã giảm. (Song Châu)