12/06/2019 | 0

Trung Cộng chỉ trích bà Nancy Pelosi vì những bình luận lên án đạo luật dẫn độ Hong Kong

Trung Cộng chỉ trích bà Nancy Pelosi vì những bình luận lên án đạo luật dẫn độ Hong Kong

Ảnh: SCMP

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào ngày thứ Tư, 12 tháng 6, chính quyền Trung Cộng nói rằng Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã đưa ra những tuyên bố sai lệch về đạo luật dẫn độ của Hong Kong, đồng thời yêu cầu Washington ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Bắc Kinh.

Trước đó vào tối thứ Ba, bà Pelosi đã lên án dự luật dẫn độ của Hong Kong, và nói rằng nếu dự luật này được phê chuẩn, Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ phải đánh giá lại xem liệu Hong Kong có quyền tự trị đầy đủ theo khuôn khổ “một quốc gia hai chế độ” hay không. Bà Pelosi thêm rằng dự luật dẫn độ, vốn cho phép chuyển giao người bị truy nã từ Hong Kong sang đại lục, là bằng chứng cho thấy quyết tâm của Bắc Kinh trong việc dẫm lên luật pháp để bịt miệng những người bất đồng chính kiến, và bóp nghẹt quyền tự do của người Hong Kong.

Bà Pelosi cũng cho biết Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ sớm đưa ra dự luật nhân quyền Hong Kong, với các biện pháp trừng phạt các viên chức chính phủ chịu trách nhiệm cho việc đàn áp các quyền tự do căn bản của người Hong Kong.

Vào đầu tuần, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng lên tiếng nói rằng nước này hết sức lo ngại về dự luật dẫn độ của Hong Kong, và tin rằng dự luật này cần được điều chỉnh một cách thận trọng. Đáp lại các bình luận này, Trung Cộng tuyên bố nước này phản đối việc các viên chức Hoa Kỳ đưa ra các thông tin vô trách nhiệm và sai trái về dự luật dẫn độ, và yêu cầu Washington ngừng can thiệp vào chuyện nội bộ của Hong Kong và Trung Cộng. Đại diện Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cũng nói rằng nước này ủng hộ các nỗ lực của chính phủ Hong Kong trong việc thay đổi luật dẫn độ. (Mộc Miên)