20/04/2020 | 44

Trung Cộng chi tiền để mua gạo Việt Nam và đẩy giá lên cao

Trung Cộng chi tiền để mua gạo Việt Nam và đẩy giá lên cao

Xuất cảng gạo (Ảnh: Dân Trí)

Tin Vietnam.- Báo Dân trí ngày 20 tháng 4 năm 2020 loan tin, thời gian vừa qua, Trung Cộng đã tăng cường mua gạo Việt Nam với số lượng gấp 4 lần, và chủ động tăng giá thu mua nhiều hơn so với các nước.

Theo dữ liệu của cơ quan Hải quan Cộng sản Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm, Trung Cộng đã mua 162,000 tấn gạo, tăng gấp 4 lần so với cùng thời kỳ năm 2019. Đồng thời, giá gạo mà Trung Cộng mua của Việt Nam đạt 12.7 triệu đồng một tấn, trong khi đó, giá gạo bình quân mà Việt Nam xuất cảng bán cho các các nước khác chỉ có 10.7 triệu đồng một tấn, và bán cho Philippines là 9.9 triệu đồng một tấn. Với giá này, Trung Cộng đã bỏ tiền ra mua gạo Việt Nam cao hơn so với Phillippines là 2.8 triệu đồng một tấn.

Không chỉ có gạo, mà 3 tháng qua Trung Cộng cũng đã có hành động khá lạ đó là tăng nhập cảng các sản phẩm máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện, điện thoại từ Việt Nam. Trong khi trước đây, Việt Nam mới là nước nhập cảng nhiều các sản phẩm này từ Trung Cộng. Ngược lại với các mặt hàng trên, các mặt hàng khác của Việt Nam như: thuỷ sản, dầu thô, quặng và khoáng sản xuất cảng sang Trung Cộng giảm mạnh về số lượng.

An Nhiên