05/02/2016 | 0

Trung Cộng chê công nghệ bồi lấp đảo nhân tạo của Việt Nam

Trung Cộng chê công nghệ bồi lấp đảo nhân tạo của Việt Nam

Trang mạng trên cho là những tấm hình vệ tinh này là bằng chứng Việt Nam đã xây đảo nhân tạo bất hợp pháp trên một hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Cộng gọi là Nam Sa.

Trang tin này cũng cho hay, Việt Nam đã nạo vét cát và xây dựng hai hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông với những vết rãnh. Toàn thể diện tích đất do Việt Nam cải tố lên tới 0.03 km vuông.

Tuy nhiên, sau đó bài viết khẳng định lượng cát nạo vét để bồi lấp này cuối cùng đã bị bão cuốn sạch vì trình độ công nghệ cải tạo của Việt Nam thấp hơn Trung Cộng. Cụ thể, Trung Cộng dùng công nghệ hút cát thay vì nạo vét đáy biển như cách cũ kỹ của Việt Nam, khiến các đảo nhân tạo này tan biến vì không chịu nổi những cơn bão.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Cộng Lu Kang trong cuộc họp báo thường kỳ vẫn khẳng định rằng Trung Cộng có chủ quyền không thể tranh cãi trên các đảo trong Biển Đông và các vùng lãnh hải chung quanh.

Trong vòng vài năm trở lại đây, Trung Cộng đã tiến hành xây dựng, đắp đảo nhân đạo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông với một tốc độ chóng mặt.

Giới quan sát nhận định rằng nếu Trung Cộng thật sự có thể xây dựng đường băng cùng các kiến trúc khác trên những đảo nhân tạo thì tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh với các vùng biển tranh chấp sẽ ngày càng trở nên có sức nặng.

Việc Trung Cộng đưa những thông tin và hình ảnh vệ tinh của trang China Youth Net mới đây là với mục đích muốn khoe công nghệ tiên tiến của nước mình và cho rằng đây là một dự án công nghệ cao, thể hiện sức mạnh của một quốc gia.

Thanh Lan / SBTN