17/07/2014 | 1

Trung Cộng chặt cờ Việt Nam ném xuống biển

Trung Cộng chặt cờ Việt Nam ném xuống biển

Các ngư dân từ hai tàu cá Việt Nam bị Trung Cộng bắt giữ gần đây đã về đến đất liền hôm 17/07.

Trả lời phỏng vấn với BBC, thuyền trưởng Võ Tấn Tèo, một trong hai tàu bị bắt, từ xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, nói điều kiện sức khỏe của một số thuyền viên không ổn định, nhưng tâm lý đã được cải thiện sau khi gặp lại gia đình.

Ông Tèo kể lúc tàu ông bị tàu Trung Cộng thả ghe nhỏ chứa 3,4 người xuống cập vào tàu của ông Tèo. Vừa lên tàu, họ chặt cờ Việt Nam ném xuống biển rồi lục soát, lấy hết mọi vật dụng rồi kéo tàu của ông về.

Ông Tèo nói vào thời điểm bị bắt, tàu của ông đang cách bờ biển Việt Nam khoảng hơn 100 hải lý. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Cộng nói những ngư dân này đã phạm pháp, khi khai thác trong vùng biển phía nam thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam.

Phía Việt Nam cho biết các tàu này bị bắt khi đang hành nghề trên vùng đang được phân định giữa hai bên ở cửa Vịnh Bắc Bộ. Ông Tèo nói tọa độ mà ông vẫn đánh bắt bao lâu nay, không hiểu vì sao lần này lại bị họ bắt.

Còn chủ tàu QN94912 là ông Võ Đạt nói ông bị thiệt hại khoảng 1.2 tỷ đồng. Gia đình ông trắng tay vì chỉ sống dựa vào chiếc tàu.

Hai chủ tàu hy vọng sẽ sớm nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền để ra khơi trở lại, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục hành nghề ở tọa độ từng bị bắt giữ. Đó là vùng biển của Việt nam mà ông cha ta đã đánh bắt từ trước đến giờ. (T. Lan)