26/09/2021 | 46

Trung Cộng chào mừng giám đốc điều hành Huawei về nhà, Thủ Tướng Justin Trudeau chào đón hai người Canada được Bắc Kinh trả tự do

Trung Cộng chào mừng giám đốc điều hành Huawei về nhà, Thủ Tướng Justin Trudeau chào đón hai người Canada được Bắc Kinh trả tự do

Tin từ THẨM QUYẾN, Trung Cộng/TORONTO – Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu về đến Trung Cộng vào hôm thứ Bảy, kết thúc cuộc chiến dẫn độ đến Hoa Kỳ kéo dài gần ba năm của bà, cùng ngày hai người Canada bị Bắc Kinh giam giữ hơn 1,000 ngày trở về nhà. Sự việc này có khả năng mở đường cho việc cải thiện mối quan hệ giữa Trung Cộng và hai đồng minh phương Tây.

Bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập Huawei Technologies Nhậm Chính Phi, được phép về nhà sau khi đạt được thỏa thuận với các công tố viên Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu để kết thúc một vụ án lừa đảo ngân hàng chống lại bà.

Trong thời gian qua, vụ dẫn độ này là nguồn gốc trung tâm của mối bất hòa giữa Bắc Kinh và Washington, với các viên chức Trung Cộng ra hiệu rằng vụ án phải được hủy bỏ để giúp chấm dứt thế bế tắc ngoại giao.

Hai người Canada bị chính quyền Trung Cộng bắt giữ chỉ vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt – ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor – được Thủ tướng Canada Justin Trudeau ôm trên phi đạo sau khi họ hạ cánh xuống Calgary.

Tại thành phố Thẩm Quyến, miền nam Trung Cộng, bà Mạnh mặc một chiếc váy màu đỏ khi bà bước ra khỏi máy bay để được chào đón bởi những người ủng hộ. Truyền thông nhà nước Trung Cộng hoan nghênh bà Mạnh trở lại nhưng im lặng về ông Kovrig và ông Spavor, những người được thả vài giờ sau bà Mạnh vào hôm thứ Sáu.

Huawei tuyên bố rằng họ “mong được thấy bà Mạnh trở về nhà an toàn để đoàn tụ với gia đình”. Họ cho biết họ sẽ tiếp tục bảo vệ trước các cáo buộc của Hoa Kỳ.