17/07/2019 | 18

Trung Cộng chận các tàu thăm dò dầu của Việt Nam, Malaysia

Trung Cộng chận các tàu thăm dò dầu của Việt Nam, Malaysia

Ảnh: SCMP

Tin Washington DC – Nguy cơ va chạm giữa tàu Trung Cộng với các tàu của Malaysia và Việt Nam tại biển Đông đã tăng cao trong những tuần gần đây, khi Trung Cộng tìm cách cản trở việc thăm dò dầu mỏ và khí đốt của 2 nước Đông Nam Á, theo một viện nghiên cứu tại Washington cho biết hôm thứ Tư, 17 tháng 7.

Các thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các tàu Trung Cộng và Việt Nam đang ngấm ngầm đối đầu tại Vanguard Bank, còn gọi là bãi cạn Tư Chính, tại quần đảo Trường Sa. Vụ tranh chấp đang có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng và mở màn cho phong trào tẩy chay Trung Cộng, như từng xảy ra vào 5 năm trước đây. Theo Viện hàng hải châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế, Bắc Kinh đang ngày càng cho thấy rằng nước này sẵn sàng dùng vũ lực để ngăn cản việc khai thác dầu mỏ và khí đốt của các nước láng giềng.

Trung Cộng, Việt Nam, và Malaysia đều cố gắng giảm bớt tầm nghiêm trọng của vụ đối đầu. Nhưng theo Viện hàng hải châu Á, Bắc Kinh đã quấy rối các tàu thăm dò tài nguyên của 2 nước láng giềng trong ít nhất 6 tuần, dựa theo dữ liệu hoạt động tàu thuyền. Khi Malaysia gởi 2 tàu thăm dò đến khu vực, tàu hải cảnh Trung Cộng đã chạy vòng quanh các tàu này một cách khiêu khích, và đến gần trong khoảng cách 80 mét. Tàu hải cảnh này cũng từng áp sát 2 tàu hậu cần đang trên đường tới giàn khoan của Việt Nam, và đến gần các tàu này trong khoảng cách 100 mét.

Viện hàng hải châu Á bình luận, Bắc Kinh có vẻ như đang muốn ngăn cản mọi hoạt động khai thác tài nguyên đơn phương tại biển Đông. Và hành động khiêu khích của các tàu Trung Cộng đang làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn, từ đó làm tăng căng thẳng trong khu vực. (Ngô Bảo)