16/05/2014 | 3

Trung Cộng cáo buộc Việt Nam bao che các cuộc biểu tình

Trung Cộng cáo buộc Việt Nam bao che các cuộc biểu tình

Theo tin từ RFA, lời cáo buộc này từ Phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho rằng tình trạng bạo động xảy ra có liên quan trực tiếp đến hành xử dung dưỡng và bao che từ phía chính quyền Việt Nam.
Bà Hoa Xuân Oánh từ chối trả lời câu hỏi của báo chí có bao nhiêu công nhân Trung Quốc bị thiệt mạng trong đợt bạo động tại Hà Tĩnh và cho biết các quan chức ngoại giao Trung Cộng đang trên đường đến hiện trường để tìm hiểu sự việc.
Bắc Kinh yêu cầu chính quyền Hà Nội phải trừng trị những thủ phạm cũng như phải bồi thường cho các nạn nhân và bà Oánh cũng hết sức quan ngại về tình trạng bạo động chống công nhân người Hoa đang làm việc ở Việt Nam.
Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng trong một bài bình luận cho rằng những vụ bạo động chống Trung Cộng xảy ra ở Việt Nam là do hậu quả của nhiều năm tuyên truyền mà Hà Nội tiến hành.
Cơ quan chức năng Trung Cộng cũng đã đưa ra cảnh báo về việc du lịch đến Việt Nam, cần phải xem xét kỹ, và nâng cao cảnh giác về khả năng gặp nguy hiểm ở đó.
Bộ Ngoại giao Singapore cũng cho biết đã triệu tập đại sứ Việt Nam tại Singapore để bày tỏ quan ngại về vụ bạo loạn xảy ra tại khu công nghiệp Việt Sing 1 và 2. Bộ Ngoại giao Singapore yêu cầu chính phủ Việt Nam phải có hành động khôi phục trật tự ngay lập tức trước khi tình hình trở nên xấu đi và khôi phục lại lòng tin của nhà đầu tư. (T. Lan)