07/03/2020 | 1

Trung Cộng cáo buộc hơn 300 tàu đánh cá Việt Nam xâm phạm lãnh hải

Trung Cộng cáo buộc hơn 300 tàu đánh cá Việt Nam xâm phạm lãnh hải

Cơ sở quân sự xây dựng trên một số đảo nhân tạo của Trung Cộng ở Biển Đông (SCMP)

Theo bản tin của tờ Tin Hoa Nam Buổi Sáng thì  báo cáo của Viện Sáng kiến Nghiên cứu Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh, có hơn 300 tàu đánh cá Việt Nam đã xâm nhập vào khu vực nội địa, lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Trung Cộng vào tháng 2, với mục đích đánh bắt cá và làm gián điệp bất hợp pháp.

Theo đó, 212 tàu đánh cá Việt Nam đi vào vùng biển phía đông nam của đảo Hải Nam, bán đảo Lôi Châu và vùng biển gần Quảng Đông, và khoảng 90 tàu đánh cá đã đi vào lãnh hải của Trung Cộng ở Vịnh Bắc bộ.  Theo báo cáo này thì hầu hết các tàu đánh cá của Việt Nam tập trung hoạt động tại những khu vực gần các thủy lộ chính dành cho lực lượng hải quân và không quân của nước này tại hai tỉnh trên. Thậm chí, một số tàu đánh cá Việt Nam còn lọt vào tầm ngắm của nhiều căn cứ quân sự Trung Cộng.

Báo cáo khẳng định hoạt động của các tàu này chỉ nhằm đánh  đánh cá bất hợp pháp và hoạt động gián điệp.  Tuy nhiên, tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, một nhà nghiên cứu thuộc viện ISEAS Yusof Ishak có trụ sở ở Singapore, phủ nhận lập luận của báo cáo trên.

Ông cho biết việc Trung Công công bố báo cáo trên có liên quan đến việc hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng của Hải quân Hoa Kỳ đến Đà Nẵng. Theo ông, không loại trừ khả năng sau khi Theodore Roosevelt  rời Việt Nam, Trung Cộng lại sẽ gây ra chuyện gì đó “tương tự như ở Bãi Tư Chính.” (BBT)