31/07/2015 | 0

Trung Cộng cáo buộc Hoa Kỳ quân sự hóa Biển Đông

Trung Cộng cáo buộc Hoa Kỳ quân sự hóa Biển Đông

Binh sĩ Philippines và Hoa Kỳ chuẩn bị cho cuộc diễn tập tấn công phối hợp.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân bác bỏ những lời phát biểu trong tuần trước của Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris, phê phán những dự án xây đảo của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp.

Không chỉ tuần thám, mà mới đây đô đốc hải quân Hoa Kỳ Scott Swift cho biết ông ta đã đích thân tham gia một chuyến bay quan sát trên Biển Đông, và sau đó trả lời báo chí rằng đây là hoạt động thường kỳ của quân đội Hoa Kỳ. Theo Reuters, các lời phát biểu và những đợt tuần thám đó đã khiến Trung Quốc tức giận.

Trong cuộc họp báo hàng tháng, ông Dương nói Mỹ đang thổi phồng “mối nguy Trung Quốc” và tìm cách gieo bất hòa giữa Trung Quốc và những nước tuyên bố chủ quyền khác.

“Trung Quốc cực kỳ quan ngại về việc Mỹ thúc đẩy quân sự hóa ở vùng Nam Hải,” ông Dương nói. “Những gì họ đang làm không thể không khiến người ta tự hỏi liệu họ không muốn điều gì tốt hơn ngoài sự hỗn loạn.”

Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ không giúp ích được gì mà còn khiến mọi người hoài nghi Trung Quốc. Họ Dương cáo buộc Washington đã thường xuyên do thám Trung Quốc, còn tăng cường các liên minh quân sự và hiện diện quân sự, bao gồm những cuộc tập trận với các đồng minh trong khu vực như Philippines.

Trong cuộc họp báo ngày 30/07, phát ngôn viên Dương Vũ Quân giải thích rằng cuộc tập trận của Trung Quốc đang diễn ra ở Biển Đông, ngay khu vực đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hoạt động bình thường của nước này. Trung Quốc nhiều lần yêu cầu Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp chủ quyền.

Trong khi đó, Washington chỉ trích gay gắt hoạt động be đắp đảo nhân của Trung Quốc ở Biển Đông, và bày tỏ lo ngại Bắc Kinh quân sự hóa khu vực này.

Thanh Lan / SBTN