26/07/2021 | 2

Trung Cộng cáo buộc Hoa Kỳ đang tạo ra “kẻ thù tưởng tượng”

Trung Cộng cáo buộc Hoa Kỳ đang tạo ra “kẻ thù tưởng tượng”

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Vào hôm thứ Hai (26/7), một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng đưa ra giọng điệu đối đầu trong các cuộc đàm phán cao cấp hiếm hoi với Hoa Kỳ, cáo buộc nước này tạo ra một “kẻ thù tưởng tượng” để chuyển hướng sự chú ý khỏi các vấn đề trong nước và đàn áp Trung Cộng.

Trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng xấu đi, phó Bộ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, đến dự các cuộc họp trực tiếp tại thành phố Thiên Tân phía bắc mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mô tả là “thẳng thắn và cởi mở”.

Các viên chức cao cấp của chính quyền Hoa Kỳ cho biết không có kết quả cụ thể nào đạt được và viễn cảnh về cuộc họp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình không được thảo luận sau cuộc hội đàm kéo dài khoảng 4 giờ. Trung Cộng nắm thế chủ động sớm, khi truyền thông nhà nước đưa tin về các bình luận mang tính đối đầu của phó bộ trưởng Bộ Ngoại giao Xie Feng ngay sau khi phiên họp bắt đầu, lặp lại khởi đầu tương tự của các viên chức cao cấp Trung Cộng trong cuộc hội đàm cao cấp vào tháng 3 ở Alaska.

Các cơ quan truyền thông ngoại quốc phải giữ khoảng cách với địa điểm tổ chức cuộc hội đàm, được tổ chức bên ngoài Bắc Kinh do các giao thức COVID-19, nhưng cơ quan truyền thông Trung Cộng được phép có mặt tại đó.